Dự kiến, việc phê duyệt bồi thường cho các hộ dân khi thực hiện dự án sân bay Long Thành sẽ được hoàn thành trong năm 2020 để đến quý 2/2021 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhìn từ trên cao
Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, để đảm bảo tiến độ GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường cho các hộ dân trong tháng 4.

Hiện các đơn vị đang kiểm kê hơn 1.810ha đất ưu tiên GPMB trong giai đoạn 1 để kịp tiến độ khởi công dự án. Cụ thể, theo xác định của các tổ công tác, có 1.145 hộ gia đình, cá nhân có đất trong khu vực với diện tích 630ha. UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất việc kiểm kê đất của những hộ gia đình, cá nhân này. Trong tháng 3/2020, việc kiểm kê đất của 183 hộ dân còn lại sẽ được hoàn thành.

Đối với khoảng 700 hộ cần phải di dời, bố trí tái định cư trong khu vực ưu tiên GPMB giai đoạn 1, tỉnh Đồng Nai đã chọn phân khu 2 và phân khu 3 nằm trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để bố trí tái định cư.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh đang đấu thầu, chọn nhà thầu thi công và sẽ ưu tiên xây dựng hạ tầng với phân khu 2 và phân khu 3. Mục tiêu là có thể bàn giao mặt bằng cho các hộ thuộc diện tái định cư trong tháng 8/2020. Với gần 3.200ha còn lại, tỉnh Đồng Nai đang kiểm kê đất của gần 4.400 hộ gia đình. 

Dự kiến, trong năm 2020, việc phê duyệt bồi thường cho các hộ dân này sẽ được hoàn thành và trong quý 2/2021, toàn bộ mặt bằng sẽ được bàn giao.

Khánh TrangNguồn BatDongSan