Tương lai condotel vẫn còn rất nhiều tiềm năng, có cần thiết “giải cứu”?

Tương lai condotel vẫn còn rất nhiều tiềm năng, có cần thiết “giải cứu”?


Đó là một trong các nhận định của chuyên gia trong ngành tại Hội thảo “Pháp lý cho condotel” do báo Thanh Niên tổ chức sáng 17/12/2019 tại Tp.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng, có nên hay không nhìn vào thị trường condotel toàn màu xám. Khách quan mà nói condotel trong tương lai còn khá lạc quan, sau những lùm xùm vừa qua thì đó lại là cơ hội cho nhà đầu tư (NĐT). Có thể kể đến là cơ hội về pháp lý, NĐT hiểu được dòng vốn của mình bỏ vào condotel thế nào cho đúng.

“Trong chuyện đầu tư condotel không cần thiết phải đặt ra vấn đề giải cứu thị trường. Bởi, từ năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết nêu rõ phát triển du lịch trở thành mũi nhọn của nền kinh tế. Du lịch càng phát triển thì càng tạo điều kiện cho loại hình condotel phát triển tốt”, ông Châu nhấn mạnh.

Có một thực tế là ở thị trường condotel phần lớn chủ đầu tư (CĐT) đạt hiệu quả kinh doanh với biệt thự du lịch, nhà phố du lịch, chỉ chưa đạt hiệu quả với căn hộ du lịch. Như vậy, theo ông Châu, vấn đề ở đây là nếu đầu tư với lượng sản phẩm vượt quá nhu cầu thị trường thì bài toán hiệu quả kinh doanh bị ảnh hưởng. 

Như vậy, cái cần quan tâm hiện nay là làm sao để kinh doanh hiệu quả ở căn hộ du lịch. Đây là bài toán cần lời giải không chỉ ở CĐT mà còn là sự đồng lòng từ trung ương đến địa phương và sự liên kết của các công ty du lịch với nhau.

Tương lai condotel vẫn còn rất nhiều tiềm năng, có cần thiết “giải cứu”? - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, condotel vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Ảnh: Hạ Vy

Ông Châu cho rằng, bản thân chủ dự án phải cơ cấu lại sản phẩm, cấu trúc lại đầu tư, từ đó mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ để thu hút khách du lịch, tăng doanh thu. Trong đó, CĐT phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề huấn luyện kĩ năng cho đội ngũ, hợp tác với các doanh nghiệp trong khu vực. “Trước bối cảnh condotel còn nhiều lùm xum nếu CĐT buông xuôi thì thị trường sẽ chết”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, cái quan trọng nhất hiện nay là phải bảo vệ được quyền lợi của NĐT thứ cấp – những cổ đông nhỏ bé nhất trong một dự án nghỉ dưỡng. Điều này phải được thể hiện rõ trong luật cũng như hành lang pháp lý.

Cùng quan điểm, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên – môi trường) cho rằng, cái cơ bản nhất hiện nay là làm thế nào để bảo vệ được quyền lợi của NĐT thứ cấp mua condotel. Điều này phải dùng đến Bộ luật dân sự để xứ lý một cách rành mạch. Dùng Luật này để kiểm tra xem đầu vào, quá trình đề xuất dự án, giao cho thuê đất có đúng không, cấp phép xây dựng, hoàn công đúng không, cho phép xây dựng kinh doanh không, có được bán cho NĐT theo đúng quy định không…

Còn theo ông Phấn, về vấn đề quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, thời hạn sử dụng đất, cách hướng dẫn ghi và thể hiện sơ đồ tài sản đã ghi rất rõ ràng trong Luật. Có chăng là đưa vào Luật như nào để bảo vệ quyền lợi của NĐT thứ cấp.

“Tự dưng một số thị trường sáng tác ra khái niệm “Nhà ở không hình thành đơn vị ở” thì đó là cái gì. Chính vì sự sáng tác này mà khiến NĐT hoang mang. Mặc dù thời hạn quyền sử dụng đất sản xuất thương mại có thời hạn 50 năm mà CĐT lại muốn cấp vào đất ở thời hạn lâu dài thì làm sao mà nhà nước làm được. Nếu CĐT cứ tuân thủ cấp giấy phép như quy định pháp luật thì không có gì khó khăn cho NĐT thứ cấp cả”, ông Phấn nhấn mạnh.

Nói về vấn đề này, tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) gay gắt: “Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại đi lấy tên nước ngoài (Condotel) để đi nói về một loại hình BĐS tại Việt Nam, rồi chính chúng ta làm khó mình ở trong khái niệm này. Trong Luật Du lịch quy định rất rõ ràng, không có cái tên nào là condotel mà chỉ là biệt thự du lịch, căn hộ du lịch. Vậy loại hình này mang tên chính xác là “cơ sở lưu trú du lịch”.

Ông Khởi cho rằng, chúng ta nói Luật, hành lang pháp lý cho loại hình này chưa hoàn thiện, còn vướng mắc nhưng thực tế nó đã được quy định rất rõ ràng trong Luật, có chăng là chúng ta không chịu đọc. Tên, hoạt động kinh doanh, hoạt động quản lý vận hành… của cơ sở lưu trú du lịch đã được quy định rất rõ. Cái cần bổ sung hiện nay là quy chuẩn riêng cho loại hình này là chưa có.

“Tại sao vấn đề pháp lý của condotel đã nói 3-4 năm nay nhưng vẫn phải nói lại. Câu chuyện rủi ro với NĐT là bởi NĐT nhầm lẫn giữa đầu tư tài chính và đầu tư BĐS. Trong đầu tư tài chính, NĐT chỉ quan tâm đến % lợi nhuận, lợi nhuận càng nhiều càng đổ xô vào. Khi đầu tư tài chính có vấn đề thì NĐT chuyển sang đầu tư vào BĐS và áp dụng nguyên đầu tư tài chính sang đầu tư BĐS”, ông Khởi nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia trong ngành, thực tế bức tranh của condotel còn phát triển mạnh trong thời gian tới. Sau vụ vỡ trận lợi nhuận ở một số dự án condotel đó cũng là bài học cho NĐT thứ cấp, tin rằng đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường du lịch, tốt cho các dự án đang phát triểnNguồn CafeF

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh