Trại lợn Japfa Dũng Huyền có gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà không?

Trại lợn Japfa Dũng Huyền có gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà không?


Trong khi dư luận còn đang tranh cãi về việc nguồn nước thải của trang trại lợn Japfa Dũng Huyền có đổ xuống hồ Đầm Bài hay không, thì người dân quanh khu vực bức xúc “tố” trang trại lợn này đang “bức tử” môi trường.

Japfa Dũng Huyền liên tiếp dính cáo buộc “bức tử” môi trường

Nhiều hộ dân xóm Bu Chằm, xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) phản ánh, trang trại lợn hơn 1 vạn con – mang tên Japfa Dũng Huyền (xây dựng trên diện tích đất khoảng 35.200m2) đang hoạt động và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Các hộ dân lo ngại nguồn dịch bệnh có thể phát sinh từ việc dòng nước suối Cò Ke bị ô nhiễm, do nguồn nước thải từ trại lợn Japfa Dũng Huyền đổ ra. 

Các hộ dân lo ngại nguồn dịch bệnh có thể phát sinh từ việc dòng nước suối Cò Ke bị ô nhiễm, do nguồn nước thải từ trại lợn Japfa Dũng Huyền đổ ra. (Ảnh: N.Tiến)

Được biết, nước thải từ trang trại theo quy trình được xử lý qua bể biogas, tiếp tục qua hai bể lắng, cuối cùng nước thải chảy xuống suối đầu nguồn Cò Ke, qua khu dân cư và đồng ruộng đang canh tác của nhân dân xã Phú Minh.

Điều khiến người dân lo nhất đó là việc, trại lợn này chỉ cách nhà dân xóm Bu Chằm (xã Phú Minh) khoảng 400 – 500m. Chính vì vậy, suốt một thời gian dài, người dân tỏ ra bức xúc và nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương. 

Chị Nguyễn Thị Hà, người dân thôn Bu Chằm uất ức nói, trước đây suối Cò Ke nước trong vắt dùng để sinh hoạt nhưng từ khi trang trại lợn hoạt động không ai dám động tay xuống suối vì sợ ngứa, ghẻ. Nước suối cũng không thể đưa vào ruộng lúa, vì đưa vào lúa sẽ chết, hoặc xốp thân và khó trổ đòng. Việc này khiến người dân phải thay cây khác như trồng như đót…

Trại lợn này chỉ cách nhà dân xóm Bu Chằm, xã Phú Minh khoảng 400 – 500m. Chính vì vậy, suốt một thời gian dài người dân tỏ ra bức xúc và nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương. (Ảnh: N.Tiến)

“Nguồn nước thải lúc thì đen xì, lúc thì xanh đặc cùng mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ trang trại này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe cũng như sản xuất của gia đình. Tôi rất lo lắng, việc này không chỉ ảnh hưởng một sớm một chiều mà còn đến tận đời con cháu mình nữa”, chị Hà bất an nói.

Người dân cũng phản ánh, theo lịch trình thì cứ khoảng 18h hằng ngày, trại lợn bắt đầu xả nước đen ngòm. Vào mùa mưa lũ, dòng nước suối Cò Ke đỡ ô nhiễm hơn, nhưng người dân xóm Bu Chằm vẫn phải gồng mình để sinh sống.

Ngoài ý kiến trên, sau khi vụ việc đổ trộm dầu thải vào dòng suối Trầm (chảy về hồ Đầm Bài, xã Phú Minh) xảy ra vào ngày 8/10/2019, dư luận nổ ra cuộc tranh cãi về việc nguồn nước thải từ trại lợn Japfa Dũng Huyền có đổ xuống hồ Đầm Bài – nơi chứa nguồn nước để sản xuất nước sạch sông Đà hay không?

Người dân xóm Bu Chằm chia sẻ, họ không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương không đưa ra phương án giải quyết đối với những phản ánh, kiến nghị của người dân. Chỉ đến khi xảy ra vụ việc đổ trộm dầu thải vào đầu nguồn nước để sản xuất nước sạch sông Đà, thì vấn đề hoạt động của trại lợn Japfa Dũng Huyền mới được nhắc đến. 

Dân bảo có, chính quyền nói không!

Trước những ý kiến phản ánh của người dân về việc trại lợn Japfa Dũng Huyền gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Trọng Lê, Chủ tịch UBND xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn) cho biết, trại lợn trên của anh Lê Xuân Hoàng, có quy mô hơn 1.200 nái. Ngoài ra, địa phương còn một trang trại nuôi lợn khác ở xóm Quốc, có quy mô lớn gấp đôi.

Theo ông Lê, hai trang trại lợn này được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Sơn đánh giá tác động môi trường, cũng như được UBND tỉnh cấp phép hoạt động. Chính quyền địa phương đã nhiều lần phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, nước thải của trại lợn chảy qua xóm Bu Chằm – xóm Cuốc – xóm Tân Lập (xã Hợp Thịnh) trước khi đổ ra sông Đà với quãng đường khoảng 5 – 6km.

Nhiều hộ dân xóm Bu Chằm, xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) phản ánh, trang trại lợn hơn 1 vạn con – mang tên Japfa Dũng Huyền (xây dựng trên tổng diện tích đất 35.200m2) đang hoạt động và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. (Ảnh: N.Tiến)

Bất ngờ, vị Chủ tịch xã này lại khẳng định hoạt động của trại lợn này không hề gây gây ô nhiễm môi trường. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì người dân xóm Bu Chằm đang phản ánh. “Việc người dân phản ánh ô nhiễm là có, nhưng trại lợn không gây ô nhiễm”, ông Lê nói.

Chia sẻ về vấn đề nguồn nước sạch sông Đà gặp “sự cố” và trại lợn Japfa Dũng Huyền đang dính cáo buộc xả thải xuống hồ Đầm Bài – nơi chứa nguồn nước để sản xuất nước sạch sông Đà, vị Chủ tịch UBND xã Phú Minh khẳng định, thông tin trại lợn trên xả thải thẳng xuống hồ Đầm Bài cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà là không có cơ sở.

Ông Nguyễn Trọng Lê – Chủ tịch UBND xã Phú Minh khẳng định, hoạt động của trại lợn Japfa Dũng Huyền không gây ô nhiễm môi trường, điều này trái ngược với phản ánh của người dân. Đồng thời, việc trại lợn trên xả thải thẳng xuống hồ Đầm Bài cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà là không có cơ sở. (Ảnh: N.Tiến)

Ông Lê khẳng định, nước thải của trang trại lợn Japfa Dũng Huyền không xả tới hồ Đầm Bài, không gây ảnh hưởng đến Nhà máy nước sạch sông Đà. Bởi điểm xả ra sông Đà nằm phía hạ nguồn, còn điểm lấy nước của nhà máy nằm phía thượng nguồn, cách nhau khoảng 4km.

Trả lời báo chí, người đại diện kinh doanh trang trại lợn Japfa Dũng Huyền cho biết, để được phép hoạt động, trang trại này đã đăng ký điểm xả thải và được UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình phê duyệt.

“Nguồn thải của trang trại không liên quan tới hồ Đầm Bài cũng như Nhà máy nước sạch sông Đà. Điểm xả thải phải đăng ký với tỉnh chứ không phải thích xả đâu thì xả. Trước khi xả, chúng tôi phải xử lý bởi nhiều quy trình”, người đại diện kinh doanh trang trại lợn Japfa Dũng Huyền thông tin.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh