Tp.HCM có hơn 15.000 hồ sơ xếp hàng dài chờ cấp sổ đỏ

Tp.HCM có hơn 15.000 hồ sơ xếp hàng dài chờ cấp sổ đỏ


Nhiều biến tướng trong giao dịch ảnh hưởng quá trình cấp sổ đỏ

Thông tin mới đây từ Sở TN-MT TPHCM cho biết, hiện nay trên địa bàn TP còn hơn 15.000 trường hợp tồn đọng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, tài sản trên đất.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, số hồ sơ tồn đọng này chủ yếu là do không đủ điều kiện cấp GCN theo quy định pháp luật hiện hành, bao gồm chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-1-2008; lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, sử dụng đất sau thời điểm công bố quy hoạch nhưng nay không phù hợp quy hoạch; vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng chưa được xử lý. Ngoài ra, còn có một số vướng mắc như: nguồn gốc sử dụng đất không rõ ràng, giao đất trái thẩm quyền, tranh chấp, chưa xác định đầy đủ quyền thừa kế…

Bên cạnh đó, tình trạng vướng mắc việc cấp GCN tại các dự án nhà ở cũng khá phổ biến. Theo đó, một số chủ đầu tư xây dựng chưa lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (vẫn là đất nông nghiệp, đất thương mại). Trong quá trình xây dựng đã huy động vốn, sau đó người dân chuyển nhượng “giấy tay” qua nhiều người, khi dọn đến ở đã gây áp lực cấp GCN lên cơ quan chức năng. Sở TN-MT cũng kiến nghị cần xem xét trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc cấp phép; kiểm tra, giám sát thi công công trình.

Như vậy, cho đến nay TP đã cấp được hơn 1,5 triệu GCN cho hộ gia đình, cá nhân đạt tỷ lệ 97,5% trên tổng số nhà đất toàn TP. Riêng năm 2019 đối với hộ gia đình, cá nhân được CGN lần đầu là 21.634 trường hợp, đối với doanh nghiệp là 1.288 trường hợp.

Chủ đầu tư thờ ơ, dân mệt mỏi bỏ cuộc

Có thể nói, trên địa bàn Tp.HCM ngoài việc các hồ sơ xin cấp sổ đỏ của các cá nhân bị tồn đọng do chưa đủ điều kiện thì phần đa các trường hợp này là đến từ các dự án đất nền, chung cư… Tình trạng chủ đầu tư nhiều dự án đem tài sản thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư vi phạm thay đổi các hạng mục trong chung cư sau khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư thờ ơ với việc lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho các cư dân sau khi đã bán xong dự án khiến cho nhiều hộ gia đình khổ sở.

Trên thực tế, theo quy định nếu chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ cho cư dân sẽ bị phạt nặng nhất lên đến 1 tỷ đồng, tuy nhiên tại TP.HCM có những chung cư đã bàn giao 6-10 năm vẫn chưa có sổ đỏ. Nhiều cư dân tại các chung cư này cho biết sau nhiều lần đấu tranh họ chấp nhận sống tạm bợ chứ chẳng mong gì đến ngày được cầm trên tay tờ GCN quyền sỡ hữu căn hộ.

Anh Nguyễn Quang H., một cư dân sống tại một chung cư trên địa bàn quận 5, TP.HCM cho biết vợ chồng anh mua chung cư từ năm 2013, đến nay đã 7 năm trôi qua với nhiều lần nộp hồ sơ, đấu tranh đòi quyền lợi nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ cho căn hộ của mình. Anh H. cho biết do chung cư chưa được cấp sổ đỏ, sau nhiều năm sử dụng lại xuống cấp nên vợ chồng anh H. gặp khó khăn khi muốn bán ra. Đến thời điểm này, anh H. cho biết cho biết cả hai vợ chồng đã mệt mỏi nên không còn muốn tranh cãi thêm với chủ đầu tư mà chấp nhận sống hờ trong chính căn nhà của mình.Nguồn CafeF

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh