Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 23/11 đến 30/11/2019

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 23/11 đến 30/11/2019


Đang là thời điểm cuối năm nhưng thị trường bất động sản tuần qua không ghi nhận thêm diễn biến nào mới, khi lượng dự án bung hàng không sôi động như mọi năm. Các tin tức thị trường chủ yếu xoay quanh vấn đề chính sách thuế, bảng giá đất…

Tin bất động sản nổi bật

GS Đặng Hùng Võ đề xuất đổi mới thuế bất động sản: GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường đã đề cập đến những bất cập của hệ thống thuế bất động sản (BĐS) Việt Nam và đề xuất các hướng đổi mới.

Hệ thống thuế về BĐS ở Việt Nam đang được đánh giá là không hiệu quả, nguồn thu từ thuế đất quá thấp và thuế không trở thành công cụ điều tiết thị trường. Hiện nay, không đánh thuế vào tài sản gắn liền với đất mà mới chỉ đánh thuế sử dụng đất, trong đó thuế sử dụng đất nông nghiệp gần như đã bãi bỏ hoàn toàn và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chỉ thu ở mức thấp với thuế suất cơ bản 0,03% giá trị đất đai theo bảng giá của nhà nước (tại các nước công nghiệp tỷ suất thuế cơ bản thường từ 1-1,5% giá trị thị trường). 
  
Hệ số điều chỉnh giá đất một số dự án tại TP.HCM cao nhất đến 31 lần: Theo đó, đối với dự án xây dựng đường và hệ thống thoát nước Quốc lộ 13 cũ, quận Thủ Đức, đất ở có hệ số điều chỉnh từ 6,872 đến 7,485; hệ số điều chỉnh đất nông nghiệp từ 27,421 đến 31,463.

Tại dự án xây dựng Trường THCS Thạnh Xuân 1, phường Thạnh Xuân, quận 12, đất tái định cư có hệ số điều chỉnh là 7,323; đất ở là 8,404; đất nông nghiệp là 18,462.

Trước đó, vào tháng 10, hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của 6 dự án trên địa bàn cũng được UBND thành phố phê duyệt.

TP.HCM: Khiếu kiện đất đai nhiều vì bảng giá đất quá chênh với thực tế: Tại TP.HCM, giá đất trên thị trường lên đến cả tỷ đồng trong khi giá trên bảng giá đất cao nhất chỉ 300-350 triệu đồng/m2. Điều này khiến phát sinh nhiều khiếu kiện về đất đai.

Ngày 22/11, tại hội thảo Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn TP.HCM, Phó tổng Cục quản lý đất đai (Bộ TN&MT) Đào Trung Chính cho biết, bảng giá đất đang được Bộ xem xét nâng lên. Nhưng khi đó, mức thuế mà người dân và doanh nghiệp phải nộp sẽ tăng lên. Do đó, các cơ quan chức năng sẽ xem xét lại tỷ lệ.

Dự án bất động sản nổi bật

TP.HCM: 48 dự án được bổ sung vào kế hoạch phát triển nhà ở: Theo Quyết định số 4965/QĐ-UBND ngày 20/11/2019, UBND TP.HCM sẽ bổ sung 48 dự án vào Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016-2020 (đợt 2).

– Hơn nửa số condotel Cocobay được chuyển sang căn hộ chung cư: Trước khi Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” về cam kết lợi nhuận với khách hàng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi hàng nghìn căn condotel tại dự án thành căn hộ chung cư.

– Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ có 6 khu chức năng: Tại TP.HCM, khu đô thị sáng tạo phía đông sẽ có các khu chức năng như trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa; khu đô thị Thủ Thiêm; khu đô thị tương lai Trường Thọ; trung tâm thể thao Rạch Chiếc…

10 năm tới, 4 huyện ở TP.HCM có thể lên quận: Đến năm 2030, TP.HCM chỉ còn Cần Giờ chắc chắn là huyện, 4 huyện còn lại cần tìm định hướng để phát triển lên quận hoặc quận có nông nghiệp.

– Bàn giao 1.735 căn nhà ở xã hội cho người dân: Sáng ngày 23/11 vừa qua, 1.735 căn nhà ở xã hội tại dự án HQC Plaza vừa được chủ đầu tư chính thức khánh thành và đưa vào bàn giao cho cư dân.

 

Nguồn BatDongSan

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh