Thị trường bất động sản Dubai: Nguy hiểm trực chờ

Thị trường bất động sản Dubai: Nguy hiểm trực chờ


Một góc Dubai

“Ông trùm” bất động sản Dubai Hussain Sajwani vừa mới đây đã đưa ra lời cảnh báo các nhà đầu tư tại thành phố thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất này về việc nguồn cung quá dư thừa đang đặt thị trường vào thế nguy hiểm.

“Nếu nguồn cung không được giảm ngay trong những tháng tới, thị trường bất động sản Dubai sẽ phải chịu nhiều cơn “sốc” nặng nề”, ông Hussain trả lời phỏng vấn đài truyền hình CNBC. Từ năm 2014 đến nay, ngành bất động sản Dubai đang trên đà xuống dốc khi mà có đến hằng nghìn căn hộ, biệt thự bị bỏ trống không tại thành phố.

Ông Hussain bày tỏ ý kiến của mình: “Các nhà đầu tư và nhà thầu đã quá nóng vội mà không nhìn thấy thị trường hiện đang gần đến điểm bão hoà… Một năm nhu cầu về nhà ở tại Dubai chỉ vào khoảng 15.000-25.000 căn hộ, nhỏ hơn nhiều so với nguồn cung hiện nay”.

Tập đoàn Damac Properties hiện đang là một “nạn nhân” khi thị trường bất động sản Dubai lao đao. Từ chỗ là một trong những công ty bất động sản lớn nhất vùng Trung Đông, doanh thu của Damac đã giảm tới tận 88% chỉ trong vòng ba quý đầu, và hiện đang đứng trước nguy cơ thua lỗ trong năm nay.

Nguồn cung dư thừa không phải là lý do duy nhất khiến cho ngành bất động sản Dubai sụt giảm. Nền kinh tế của thành phố này chỉ tăng 1,94% trong năm ngoái, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay. Tại thời điểm đó, để có thể vượt qua được tác động của cuộc đại suy thoái kinh tế toàn cầu, Dubai đã phải vay 20 tỷ USD từ “người láng giềng” của mình là Abu Dhabi.

Khả năng Dubai tiếp tục vay Abu Dhabi là khá thấp, nhưng nhiều chuyên gia đang lo ngại về sự ổn định của ngành tài chính nước này. Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng Dubai thì chỉ trong năm ngoái, các ngân hàng Dubai đã cho những nhà đầu tư và nhà thầu vay đến 66 tỷ USD tiền vốn. Nếu số tiền này trở thành nợ xấu thì tổn hại xảy đến với các ngân hàng nói riêng và nền kinh tế Dubai nói chung khó có thể đo đếm hết được.

Chính phủ Dubai vừa mới thành lập một uỷ ban nghiên cứu khảo sát và tìm ra giải pháp cho thị trường bất động sản của thành phố này. Hy vọng rằng họ sẽ thu được những kết quả khả quan và giúp thị trường bất động sản Dubai, một “nút thắt” quan trọng trong hệ thống tài chính quốc tế, thoát khỏi tình thế ngặt nghèo hiện nay.Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh