Tại sao khu biệt thự nhà phố Vạn Tuế xây dựng không phép vẫn được hoàn thiện?

Tại sao khu biệt thự nhà phố Vạn Tuế xây dựng không phép vẫn được hoàn thiện?


Pháp lý chưa xong, công trình đã hoàn thiện

Toạ lạc tại hai xã Phụng Công và Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, dự án Sago Palm Garden đang được chủ đầu tư gấp rút triển khai xây dựng và hoàn thiện.

Được biết, ngày 15/5/2002, UBND tỉnh Hưng Yên cho Công ty Cổ phần Thương mại Sản xuất Vật liệu xây dựng Đại Hưng thuê đất 50 năm để xây dựng nhà máy sản xuất gạch Tuynel tại Quyết định số 1122/QĐ-UB. Sau đó, công ty xin chuyển đổi thành đất xây dựng đô thị.

Ngày 16/11/2016, Tỉnh ủy Hưng Yên ra thông báo số 389-TB/TU về việc điểu chỉnh tên, mục tiêu dự án đầu tư của Công ty Đại Hưng trên địa bàn huyện Văn Giang, đồng ý về chủ trương và các bước thực hiện dự án cần phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của huyện Văn Giang; có quy hoạch chi tiết xây dựng, kiến trúc cảnh quan đô thị và kết cấu hạ tầng đồng bộ, tuân thủ quy định về đăng ký biến động đất đai, chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục pháp lý… trước khi thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Tiếp đến ngày 18/4/2018, UBND tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 979/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế với quy mô 60.317m2. Tuy nhiên đến nay vẫn tồn đọng một số vướng mắc, chậm trễ trong khâu hoàn thiện pháp lý.

Nhóm PV đã đem câu chuyện này đến các đơn vị sở, ban ngành có liên quan với mong muốn nhận được thông tin rõ ràng để phục vụ độc giả. Ngày 06/12/2019, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có công văn số 3086/UBND-TH giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND huyện Văn Giang làm việc và cung cấp các thông tin, tài liệu của dự án khu biệt thự nhà phố Vạn Tuế cho Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi nhanh thông tin với PV, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cho biết, về cơ bản cho đến nay, quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án khu biệt thự và nhà phố Vạn Tuế đang trong quá trình hoàn thiện. Còn nội dung cụ thể như thế nào thì Ban Tuyên giáo tỉnh Hưng Yên mới là đơn vị phát ngôn cho báo chí.

Lý giải cho việc tự ý xây dựng một công trình dự án lớn khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư mà vẫn “qua mặt” được các cơ quan công quyền thì đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: “Do địa phương nhận thức chưa đầy đủ, có khi lãnh đạo từ xã cho đến huyện cứ nghĩ rằng chủ trương như thế là được rồi…”.

Chủ đầu tư “phớt lờ” chỉ đạo của tỉnh Hưng Yên và quy định pháp luật?

Ngày 21/08/2019, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục có văn bản số 2136/UBND-TH gửi các sở và UBND huyện yêu cầu Công ty Cổ phần Thương mại Sản xuất Vật liệu xây dựng Đại Hưng dừng ngay các hoạt động đầu tư xây dựng công trình, các giao dịch mua bán, kinh doanh bất động sản của dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố Vạn Tuế – Sago Palm Garden khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật; phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực dự án và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Trước đó, ngày 30/03/2018, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có kết luận đồng ý cho chủ đầu tư được điều chỉnh dự án. Nhưng Công ty Đại Hưng phải có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ dự án đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư 2014 và các quy định khác có liên quan, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Nếu quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành, thông báo này sẽ không còn giá trị.

Theo tìm hiểu của nhóm PV, Công ty Cổ phần Thương mại Sản xuất Vật liệu xây dựng Đại Hưng thành lập ngày 2/4/2002, có địa chỉ tại Thôn Đầu, xã Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Người đại diện pháp luật là Nguyễn Thị Chiến có địa chỉ thường trú tại phường Lê Lợi (TP. Hưng Yên).

Tuy nhiên, đến năm 2016, doanh nghiệp này bất ngờ thay đổi người đại diện pháp luật là Nguyễn Công Huy có địa chỉ thường trú tại phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội với chức danh Chủ tịch HĐQT.

Theo khảo sát của nhóm PV cho đến hiện tại, toàn bộ hơn 200 căn biệt thự, nhà liền kề cũng đã hoàn thành cơ bản. Việc hoàn thiện tại đây cũng đang được diễn ra gấp rút. Một nhân viên ở đây cho biết, chỉ sau Tết là bàn giao căn hộ cho khách hàng để hoàn thiện về nội, ngoại thất.

Dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden) chưa có quyết định chủ trương đầu tư  

nhưng đang gấp rút hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng.

Ở một khía cạnh khác, việc mua bán cũng được diễn ra nhộn nhịp. Trung bình tuỳ vào diện tích, khu vực giá thành dao động từ 40 – 50 triệu/m2. Một khách hàng ở đây cho biết, dự án Sago Palm Garden đã bán hết toàn bộ các căn biệt thự. Giờ ai muốn mua chỉ có mua lại của người khác.

Cũng theo thông tin từ khách hàng này, việc mua bán của khách hàng với chủ đầu tư được hình thành dưới hai dạng. Với những trường hợp mua để ở, thì việc mua bán sẽ diễn ra như bình thường và đóng tiền theo đúng tiến độ. Còn khách hàng mua để đầu tư thì hợp đồng sẽ được thể hiện dưới dạng hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc (hay cách gọi khác là góp vốn) giữa công ty và khách hàng. Hai bên thỏa thuận, tự nguyện cùng nhau lập và ký kết hợp đồng này để thực hiện việc hợp tác cùng đầu tư và khai thác lô đất tại Dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden).

Như vậy, một dự án với hơn 200 căn biệt thự, nhà liền kề xây dựng và đang trong quá trình gấp rút hợp pháp hoá về mặt pháp lý thì chủ đầu tư đã đủ điều kiện thực hiện? Tại sao các đơn vị quản lý lại không thể phát hiện ra một dự án thiếu phép? Phải chăng đây là sự yếu kém trong công tác quản lý hay có “lợi ích nhóm” gì ở đây? Hiện dư luận đang có nhiều quan điểm cho rằng nếu không có những biện pháp xử phạt quyết liệt, cụ thể thì việc này sẽ tạo thành tiền lệ xấu, sau này nhiều công trình xây dựng trái phép mọc lên rồi mới đợi “hợp thức hóa”. Như vậy sẽ dẫn đến việc phá vỡ quy hoạch chung của tỉnh.Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh