Các nhà kinh tế của ANZ dự kiến ​​giá nhà sẽ giảm 3,5% trong năm nay – nhưng nói rằng mức giảm có thể lên tới gần 10%, do tác động của suy thoái do coronavirus toàn cầu tấn công ở New Zealand.

Các nhà kinh tế của ngân hàng đã phát hành nghiên cứu thị trường bất động sản mới nhất của họ, trong đó lưu ý rằng số lượng nhà đổi chủ có vẻ “chứa” so với lịch sử.

“Doanh số dự kiến ​​sẽ giảm xuống cùng với giá cả, vì điều kiện thị trường lao động khó khăn ảnh hưởng đến các hộ gia đình và các nhà đầu tư.”

Nhà kinh tế học cao cấp Liz Kendall nói rằng vận may của thị trường bất động sản sẽ gắn liền với nền kinh tế nói chung, với độ trễ trước khi suy thoái chuyển thành giá mềm hơn.

ĐỌC THÊM:* Cắt giảm OCR dẫn đến ‘mức giá cố định thấp nhất từng được cung cấp’* ASB: Nhiệt đã bốc hơi khỏi thị trường nhà đất

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy giá nhà giảm khá sớm”, Kendall nói. “Chúng tôi hy vọng một sự thu hẹp mạnh mẽ trong nền kinh tế trong nửa đầu năm nay nhưng chúng tôi có thể không thấy giá giảm cho đến giữa.”

Cô cho biết có thể phải đến giữa năm sau trước khi thị trường nhà đất bắt đầu cải thiện trở lại.

Lãi suất cho vay mua nhà nên duy trì ở mức thấp trong một thời gian, khiến cho việc khắc phục một năm trở nên hấp dẫn, báo cáo của ANZ cho biết. Ngân hàng đã cắt giảm lãi suất một năm xuống còn 3,05%.

Nhà kinh tế Shamubeel Eaqub nói rằng thật vô trách nhiệm khi cố gắng đưa ra một con số về những gì có thể nằm ở phía trước cho nền kinh tế và thị trường nhà đất.

VIRGINIA TRƯỜNG / NHÂN VIÊN

Nhà kinh tế Shamubeel Eaqub nói rằng thật vô trách nhiệm khi cố gắng đưa ra một con số về những gì có thể nằm ở phía trước cho nền kinh tế và thị trường nhà đất.

ANZ dự kiến ​​giá nhà sẽ giảm 3,5% trong tổng số nhưng Kendall cho biết có thể cao hơn. ANZ cho biết có khả năng GDP có thể giảm tới 9% và điều đó có thể khiến giá nhà giảm gần 10% khả thi, bà nói.

Các nhà kinh tế của ASB cho biết vào thứ ba, họ dự kiến ​​giá nhà sẽ giảm 0,5% trong quý 6 và 1% trong quý 9. Chuyên gia kinh tế của Infometrics Brad Olsen cho biết mức giảm có thể là 5% hoặc 10%.

Nhà kinh tế Shamubeel Eaqub nói rằng thật vô trách nhiệm khi cố gắng đưa ra một con số về những gì có thể nằm ở phía trước cho nền kinh tế và thị trường nhà đất.

“Mọi thứ thật là một bữa tiệc cảm động. Chúng tôi chỉ biết điều đó thật tồi tệ. Chúng tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu hay kéo dài bao lâu. Có vấn đề gì không?”

Xây dựng bất động sản cũng có thể bị ảnh hưởng bởi suy thoái, Kendall nói, bởi vì nó phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Các dự án có thể bị trì hoãn và chi phí tăng lên, tăng cường áp lực tài chính đã tồn tại cho một số bộ phận của ngành do lợi nhuận bị ép, hạn chế tín dụng và bộ đệm tiền mặt thấp.

“Phân khúc phát triển bất động sản có thể đặc biệt dễ bị tổn thương. OCR thấp hơn sẽ giảm bớt áp lực tài chính cho các công ty liên quan đến xây dựng bằng cách giảm chi phí xử lý nợ, mặc dù khả năng tín dụng sẽ vẫn là một hạn chế đối với một số người. một khi thử thách bắt đầu tan biến.

“Về lâu dài, hệ thống công việc dự kiến ​​sẽ được hỗ trợ bởi cả tăng trưởng dân số và công việc của khu vực công, và triển vọng là tích cực. Tuy nhiên, các công ty sẽ cần phải chủ động quản lý rủi ro trong giai đoạn khó khăn và không chắc chắn phía trước có thể kéo dài . “Nguồn