NẾU bạn không có tiền trong tháng này để trả tiền thế chấp hoặc vay, bạn có thể bỏ qua một khoản thanh toán mà không bị phạt.

Theo Thủ tướng Tiến sĩ Keith Rowley và Bộ trưởng Tài chính Colm Imbert, điều này đã được các ngân hàng thương mại đồng ý.

Đối với những người nắm giữ các khoản thế chấp của Công ty Tài chính Phát triển Nhà ở (HDC) và Công ty Tài chính thế chấp Trinidad và Tobago (TTMF), bạn sẽ nhận được một lệnh cấm phù hợp với hành vi trả tiền.

Đối với chủ thẻ tín dụng, các ngân hàng đã đồng ý giảm lãi suất mười điểm phần trăm. Chính phủ cũng yêu cầu ngân hàng tăng giới hạn cá nhân đối với thẻ tín dụng như một phương tiện để chủ sở hữu tiếp cận nhiều tiền mặt hơn.

Chính phủ hôm qua đã công bố một gói các biện pháp tài chính, tiền tệ và khu vực xã hội được thiết kế để mang lại sự cứu trợ cho mọi người ở mọi cấp độ trước sự sụp đổ kinh tế của COVID-19.

Bao gồm trong các sáng kiến ​​là sự gia tăng các điều khoản mạng xã hội như tăng giá trị của thẻ thực phẩm, tăng trợ cấp khuyết tật và phúc lợi xã hội và nới lỏng trình độ hỗ trợ thẻ thực phẩm để hỗ trợ các gia đình có trẻ em hiện không thể tham gia vào trường chương trình cho ăn do đóng cửa sớm của các trường học.

Imbert cho biết các biện pháp an sinh xã hội nên có giá dưới 100 triệu USD.

Các biện pháp được đưa ra sau các cuộc thảo luận với khu vực tư nhân, chủ yếu là các ngân hàng, mà cả Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính đều cảm ơn vì sự hợp tác của họ.

Họ đang giải quyết các phóng viên tại một cuộc họp báo sau Nội các tại Trung tâm Ngoại giao, St Ann,.

Các ngân hàng thương mại đã đồng ý cung cấp lệnh cấm đối với các khoản vay, thế chấp và cho vay trả góp. Họ đang gọi nó ‘bỏ qua một khoản thanh toán. Vì vậy, trong trường hợp đầu tiên, họ sẽ cung cấp cho tất cả khách hàng của mình cơ hội trì hoãn các khoản thanh toán cho các khoản vay và thế chấp trong một tháng và như chúng ta thấy đại dịch này sẽ phát triển như thế nào trên cơ sở hàng tháng, từ tháng này sang tháng khác. Chúng tôi bắt đầu với một tháng, chanh Imbert nói, và thêm rằng tất cả các hình phạt khi không thanh toán sẽ được miễn trừ để khi bạn bỏ qua khoản thanh toán mà bạn không phải chịu vì nó.

Các ngân hàng cũng đã đồng ý giảm lãi suất mười phần trăm điểm trên thẻ tín dụng. Vì vậy, ngay bây giờ lãi suất cho thẻ tín dụng là 24-25%, tùy thuộc vào ngân hàng … Vì vậy, lãi suất thẻ tín dụng của bạn sẽ giảm xuống 14% (hoặc 15%). Chúng tôi đang yêu cầu các ngân hàng rằng đối với các doanh nghiệp nhỏ, những người có giới hạn từ 25.000 đô la trở xuống, tỷ lệ đó giảm xuống còn mười phần trăm, để giảm bớt doanh nghiệp nhỏ, những người có thể sử dụng thẻ tín dụng của họ để nhận tiền mặt, ông nói . Chúng tôi cũng yêu cầu các ngân hàng xem xét tăng giới hạn thẻ tín dụng cho người để họ sử dụng thẻ tín dụng như một hình thức nhận tiền mặt.

Imbert cho biết Chính phủ cũng đang thảo luận với các công đoàn tín dụng về việc đưa ra các biện pháp tương tự.

Chúng tôi chưa đạt được mức độ cụ thể nào với các hiệp hội tín dụng … Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi đang tìm cách giảm lãi suất cho các khoản vay trong các công đoàn tín dụng giảm từ mức hiện tại, ít hơn 12% … sáu phần trăm hoặc ít hơn. Và chúng tôi sẽ thảo luận với các công đoàn tín dụng để xem Chính phủ cần làm gì để hỗ trợ các công đoàn tín dụng để có được mức lãi suất đó, ông nói.

Imbert cho biết Chính phủ cũng có kế hoạch tiếp cận những người cho vay tiền như Island Finance và Unicomer (Tòa án) cho vay tiền để mua đồ nội thất và thiết bị.

Họ nói rằng Chính phủ sẽ nói chuyện với họ để có được lãi suất, mà về mặt pháp lý có thể giảm tối đa 24%.

Tiền cho HDC,

TTMF, doanh nghiệp

Giải quyết vấn đề nợ của Chính phủ lâu năm đối với lĩnh vực kinh doanh (dưới hình thức hoàn thuế VAT và hoàn thuế thu nhập và các khoản phải trả quá hạn cho các dịch vụ bảo lãnh, công trình xây dựng và vật tư), Chính phủ sẽ đẩy nhanh việc thanh toán tiền nợ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết Chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp có một tỷ lệ đáng kể trong số tiền họ nợ họ.

Khi được hỏi về lượng tử, ông cho biết Chính phủ, đã đồng ý thanh toán 3 tỷ đô la trái phiếu, sẽ kiếm thêm 2 tỷ đô la tiền mặt.

Imbert cho biết điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp tài trợ cho việc thanh toán tiền lương cho lực lượng lao động của họ và do đó ngăn họ khỏi phải sa thải người dân.

Imbert cho biết ông đã yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Trung ương triệu tập một cuộc họp của các ngân hàng để giảm chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi (thường là từ một đến hai phần trăm) và lãi suất cho vay là 9%.

Imbert cho biết Chính phủ sẽ cung cấp tài trợ cho HDC và TTMF cũng như cho Nedco.

Ông nói rằng Chính phủ đã yêu cầu Phòng Thương mại và Hiệp hội các nhà sản xuất giữ cho mọi người có việc làm.

Chúng tôi đã yêu cầu họ cho chúng tôi biết liệu họ có thể giữ người của họ trong công việc hay không bởi vì đây là tất cả về bảo tồn công việc trong thời điểm khó khăn này. Họ đã đồng ý khuyến khích các thành viên của mình duy trì hiện trạng để giữ tất cả nhân viên làm việc trong bốn tuần tới. Họ có thể ép buộc họ nhưng họ nói rằng họ sẽ sử dụng bất kỳ khả năng thuyết phục nào họ có để có được tất cả các thành viên … để giữ nhân viên của họ trong công việc, ông nói.

PM: Cần tiền mặt để chăm sóc

Về vấn đề ngoại hối, Imbert cho biết Chính phủ sẽ tăng phân bổ ngoại hối cho các doanh nghiệp và cũng cung cấp ngoại hối cho các mặt hàng thiết yếu như dược phẩm và thực phẩm cơ bản.

Ông ước tính rằng việc bơm thêm ngoại hối sẽ vào khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Khi được hỏi liệu sẽ có một tỷ lệ ngoại hối, Imbert nói rằng bất kỳ tiêm bổ sung nào nên được hướng đến các mặt hàng thiết yếu và không cần thiết sẽ không có lợi.

Thủ tướng chỉ ra rằng Bộ trưởng Bộ Thương mại đã tạo ra một sự cố năm 2019 về nhu cầu mua ngoài và một trong những mặt hàng là nước đóng chai với số tiền 3,5 triệu đô la Mỹ đã được sử dụng. Nói một cách thẳng thắn, trong một tình huống khẩn cấp, bạn thực sự nghĩ rằng Trinidad và Tobago nên nhập khẩu bất cứ ai nước, phải tìm ngoại hối cho điều đó? Thủ tướng hỏi.

Đối với các chủ khách sạn đã bị ảnh hưởng, đặc biệt ở Tobago, Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho việc nâng cấp khách sạn để họ sẵn sàng tiếp nhận người thuê khi giai đoạn khó khăn này kết thúc, Imbert nói.

Thủ tướng cho biết mục đích của gói Chính phủ là cung cấp tính thanh khoản cao và lãi suất thấp.

Ông nói có vẻ như tháng Tư đến tháng Năm sẽ là khoảng thời gian mà sự tàn phá của đại dịch COVID-19 sẽ được cảm nhận mạnh mẽ nhất nhưng những người khác cũng nói rằng sự tàn phá sẽ kéo dài tới 18 tháng.

Tôi hy vọng rằng đó không phải là loại dự báo mà chúng ta đang đối phó, ông nói.

Ông nói rằng các biện pháp của Chính phủ được thiết kế để đảm bảo rằng có tất cả tiền mặt – từ các tập đoàn đến người bình thường – do đó, tất cả những người bị ảnh hưởng sẽ có thể đưa chúng tôi qua cái bướu này.

Trích lời cố thủ tướng người Jamaica Edward Seaga, Rowley nói: Vào cuối ngày, cần có tiền mặt để chăm sóc.

.


Nguồn