Nghệ An dự kiến tăng tối đa hơn 300% giá đất

Nghệ An dự kiến tăng tối đa hơn 300% giá đất


Nghệ An vừa đưa ra Dự thảo nghị quyết bảng giá đất trên địa bàn, giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2024 do Sở Tài nguyên – Môi trường xây dựng.

Theo đại diện Sở  này, Dự thảo nghị quyết bảng giá đất trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024 có mức tăng bình quân các loại đất từ 100% đến trên 300% so với khung giá đất hiện hành.

Cụ thế, về đất ở, khu vực thành phố Vinh, giá đất ở tăng từ 127% đến hơn 181%. Giá cao nhất đạt 65 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 1 triệu đồng/m2.

Ở huyện miền núi Kỳ Sơn, khu vực thị trấn cao nhất là 10 triệu đồng/m2, thấp nhất là 500 nghìn đồng/m2 và các xã còn lại, cao nhất là 4,5 triệu đồng/m2, thấp nhất là 70 nghìn đồng/m2.

Liên quan đến giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không bao gồm đất thương mại, dịch vụ) bằng 50% so với mức giá đất ở có cùng điều kiện thuận lợi như nhau nhưng không thấp hơn mức giá tổi thiểu theo quy định của Chính phủ.

Tương tự, giá đất thương mại, dịch vụ bằng 60% so với mức giá đất ở. Đối với đất sản xuất kinh doanh phục vụ mục đích khai thác khoáng sản bằng 150% so với mức giá đất ở liền kề hoặc vị trí tương đương nhưng không vượt mức giá tối đa của đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ theo quy định của Chính phủ…

Được biết, Dự thảo nghị quyết bảng giá đất mới sẽ được đưa ra biểu quyết tại kỳ họp của HĐND tỉnh Nghệ An trong tháng 12 tới.

Giá đất Nghệ An dự kiến tăng từ 100% đến 300%. Ảnh: Báo Nghệ An.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An thì dự kiến xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất đối với doanh nghiệp giai đoạn tới quá cao so với điều kiện sản xuất kinh doanh của từng đơn vị. Và, khung giá đất như UBND tỉnh Nghệ An dự kiến đưa vào áp dụng đang quá cao so với Thanh Hóa, Hà Tĩnh…

Qua nghiên cứu, tìm hiểu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cho rằng, khung giá đất sắp tới nếu áp dụng một số vị trí phường, xã còn cao hơn cả đất của Hà Nội.

Đơn cử như tạm tính cho một doanh nghiệp trên đường Hồ Tùng Mậu, TP. Vinh thuê tổng diện tích hơn 18 nghìn m2 tiền thuế mỗi năm phải nộp áp dụng ở giai đoạn 2015 – 2019 là hơn 1 tỷ đồng/năm thì nay đối chiếu với khung giá dự kiến áp dụng giai đoạn 2020 – 2024 sẽ phải nộp gần 3 tỷ đồng/năm. Việc áp dụng khung giá đất tăng chóng mặt (gần gấp 3 lần) như vậy sẽ khiến doanh nghiệp được thuê đất gặp không ít khó khăn vì bài toán sinh lợi tại vị trí được thuê đất để sản xuất kinh doanh không thể theo kịp.

Điều này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp đang được thuê đất rơi vào tình cảnh lao đao, thậm chí có nguy cơ phá sản vì thu không đủ bù chi để tái đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh