Năm 2019 thị trường BĐS Việt Nam chứng kiến nhiều diễn biến trái chiều

Năm 2019 thị trường BĐS Việt Nam chứng kiến nhiều diễn biến trái chiều


Tối 23/12 tại Đà Nẵng, Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức workshop (hội thảo – tọa đàm) “Bất động sản 2020 – Cơ hội và Thách thức” thu hút 300 thành viên là các nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, doanh nghiệp, những người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS, các sàn giao dịch BĐS, các phòng công chứng… trong khu vực tham dự.

Workshop “Bất động sản 2020 – Cơ hội và Thách thức” do Hội Môi giới BĐS Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức tại Đà Nẵng tối 23/12 (Ảnh: HC)

Theo Ban tổ chức, cuộc workshop lần này nhằm đánh giá tổng quan về thị trường BĐS Việt Nam cũng như khu vực miền Trung, nhận định đa chiều về thị trường, phân tích các chỉ số về nguồn cung, nhu cầu, các quy định mới trong năm 2019 liên quan đến lĩnh vực BĐS cũng như cơ hội và thách thức trong năm 2020.

Nhận định năm 2019 thị trường BĐS tiếp tục phát triển nhưng cũng đầy khó khăn, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam (Bộ Xây dựng), Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nêu rõ, năm nay BĐS tiếp tục được hỗ trợ của tăng trưởng kinh tế vĩ mô, đời sống của đại bộ phận người dân được cải thiện, tầng lớp trung lưu tăng nhanh đã góp phần tăng cầu trong lĩnh vực BĐS.

“Đầu tư nước ngoài, kiều hối, khách du lịch trong và ngoài nước tăng mạnh tạo động lực cho thị trường BĐS du lịch, bất động sản công nghiệp tăng trưởng. Lĩnh vực BĐS tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của đất nước!” – Ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Tuy nhiên nhiều ý kiến tại workshop cũng cho thấy thị trường BĐS trong năm 2019 có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là yêu cầu rà soát vấn đề pháp lý của các dự án BĐS, kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS. Từ đó đã dẫn tới năm 2019 chứng kiến sự trái chiều của thị trường.

Đó là trong khi nhu cầu, tỉ lệ hấp thụ của thị trường tăng thì nguồn cung của thị trường lại khan hiếm, lượng dự án khởi công, đủ điều kiện mở bán giảm mạnh, đặc biệt là các dự án nhà ở. Điều này đã khiến giá nhà ở tại một số thị trường như TP.HCM, Hà Nội tăng cao.

Ông Nguyễn Mạnh Hà phát biểu tại workshop tối 23/12 (Ảnh: HC)

Cùng với đó, ông Nguyễn Mạnh Hà cũng chỉ ra, năm 2019 cũng chứng kiến thị trường bất động sản du lịch có sự điều chỉnh do một số dự án condotel không có khả năng chi trả lợi nhuận cam kết. Từ đó đòi hỏi cần khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý cũng như tái cơ cấu thị trường này.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Mạnh Hà, thị trường BĐS năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định do nhu cầu về nhà ở, dịch vụ thương mại, BĐS công nghiệp, BĐS du lịch vẫn tăng cao; tăng trưởng kinh tế ổn định và tiếp tục phát triển với tốc độ cao; đầu tư nước ngoài (kể cả doanh nghiệp cũng như cá nhân), kiều hối có xu hướng tăng mạnh hơn năm 2019.

“Tuy vậy thị trường BĐS năm 2020 sẽ tiếp tục gặp thách thức về nguồn cung và giá cả, nhất là BĐS nhà ở. Nhưng chính trong những khi thị trường BĐS gặp khó khăn thì những nhà môi giới, những người làm cầu nối giữa người bán và ngoài mua càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nguồn cung mới cũng như những phân khúc thị trường mới!” – Ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, hiện Hiệp hội BĐS Việt Nam và Hội Môi giới BĐS Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến thị trường BĐS, pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư, thuế, condotel, officetel… để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển ổn định và lành mạnh.

HẢI CHÂUNguồn InfoNet

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh