Mở cửa đón nắng tràn cùng “ngôi nhà hộc kéo” tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Mở cửa đón nắng tràn cùng “ngôi nhà hộc kéo” tại Bà Rịa – Vũng Tàu


Sử dụng tới 60% không gian để xây dựng cảnh quan xanh, công trình với biệt danh “ngôi nhà hộc kéo” là một kiến trúc nổi bật của Việt Nam được nhiều tạp chí kiến trúc nổi tiếng nước ngoài giới thiệu.

Lấy cảm hứng từ màu xanh cây lá, The Drawers House được MIA Design Studio thiết kế gần như để “mang không gian thiên nhiên đặt vào trong nhà”, đặc biệt tạo nên cảm giác màu xanh thiên nhiên ập vào mắt mỗi sáng sớm cùng tiếng cây lá xào xạc mỗi tối khuya.

“Nhà Hộc Kéo” là ngôi nhà một tầng nằm trên khu đất 470 m2 với hơn 60% diện tích dành cho tự nhiên. 60% đó được đóng mở khéo léo thông qua những vách ngăn để con người có được cảm giác cây xanh ở khắp mọi nơi.

Giữa không gian 470m2, một không gian khoảng 180m2 được chia thành những “hộc” nhỏ chứa đựng công năng sử dụng bên trong, xen vào giữa chúng là các “hộc” cảnh quan. Các “hộc” này cùng nằm trên một phương nhưng việc tạo ra những vách ngăn so le khiến người sử dụng có cảm giác các khối phòng đặt lệch nhau như những hộc kéo đóng mở ngẫu nhiên, tương tự việc kéo hộc bàn và lấy ra một đồ vật cần thiết, các nhà thiết kế của MIA Design Studio muốn con người và cây cối tương tác với nhau một cách tự nhiên nhất. Con người khi hoạt động bên trong sẽ có những cảm nhận khác nhau ở từng vị trí bởi sự thay đổi đặc – rỗng sáng – tối linh hoạt.

Cảm nhận đầu tiên khi chiêm ngưỡng ngôi nhà này đó là những khoảng không gian mở. Ngôi nhà gần như “không có cửa”, mà thay vào đó là những tấm kính bản lớn luôn trong suốt, hoàn hảo để mở ra một tầm nhìn xung quanh đầy lá. Cùng với mặt nước hồ bơi, những tấm kính này thay nhau phản chiếu khung cảnh thiên nhiên, màu xanh của lá cây, của bầu trời… Thực sự mang lại cảm giác sống giữa thiên nhiên dù có đang ngồi trong nhà.

Nếu nhìn theo đường chéo sẽ thấy các tấm thạch cao rộng tạo ra một bức tường ngăn cách và mái hiên cùng tông màu, dường như tất cả đều phù hợp với lát sàn.

Các chi tiết bằng gỗ màu tự nhiên được ứng dụng một cách đa dạng, từ cửa lớn đến rèm treo, các bộ bàn trà, bàn ăn và vách bếp.

Xuyên suốt ngôi nhà, các “hộc” được kết nối với nhau qua hành lang dài xuyên suốt và được tô điểm bởi hàng cúc tần xanh đầy sức sống, như một tấm rèm tự nhiên, giúp che bớt cái nắng gay gắt của miền nhiệt đới. Đồng thời tạo nên hiệu ứng ấn tượng cùng tia nắng xuyên qua.

Với thiết kế tinh tế, ở bất cứ không gian nào trong nhà cũng được nhìn thấy những khung cảnh ấn tượng. Như trong phòng ăn, không chỉ nhìn thấy tấm rèm dây leo đu đưa trong gió mà còn thấy hình ảnh phản chiếu dập dìu dưới hồ nước.

Yếu tố “hộc kéo” còn được thể hiện ở các không gian nhỏ trong nhà như phòng ngủ, phòng tắm. Những vách ngăn kết thúc khoảng sân vườn để tạo sự riêng tư đồng thời đảm nhận vai trò kiến tạo không gian chức năng kế tiếp. Những “hộc kéo” là sự đóng mở các phòng giúp đối lưu không khí và làm mát cả toàn bộ không gian sống. 

Mặt tiền ngôi nhà 

Bản thiết kế công trìnhNguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh