Làm sao để kinh doanh bất động sản hợp pháp?

Làm sao để kinh doanh bất động sản hợp pháp?


Ông Lê Bá Đạt (Quảng Ninh) có câu hỏi: Chúng tôi đã sẵn sàng cả vốn, kinh nghiệm và đam mê kinh doanh bất động sản, luật sư hãy tư vấn cho tôi các điều kiện pháp lý phải có để chúng tôi thực hiện được kế hoạch của mình? Xin cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Các dịch vụ bất động sản thuộc nhóm ngành nghề hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư thông minh hiện nay. Chúng bao gồm: Hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi. 

Theo Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Điều 3, 4, 5 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản. Có hai hình thức kinh doanh gồm:

Thứ nhất, thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh bất động sản.

Hình thức này phù hợp với quy mô đầu tư tương đối lớn (không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP) thì thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã có vốn pháp định từ 20 tỷ trở lên và có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Mức vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản căn cứ vào số vốn điều lệ và các bạn phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định.

Ảnh minh họa

Thứ hai, kinh doanh dưới tư cách cá nhân.

Bạn có thể kinh doanh bất động sản dưới tư cách cá nhân mà không phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau:

– Kinh doanh dịch vụ bất động sản, bao gồm: Dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản.

– Thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 5 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP như sau:

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản mà không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh và trường hợp bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất).

+ Cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản, bán nhà, công trình xây dựng đang bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ.

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng để xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi xử lý tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua mà không phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về nhà ở.

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thuộc sở hữu của mình.

Cần lưu ý, cả hai hình thức kinh doanh trên bạn đều phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà NộiNguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh