Theo Chủ tịch HoREA, thị trường BĐS đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong hai năm qua, nay lại rơi vào tình thế ‘khó chồng khó’. Các doanh nghiệp BĐS cần nỗ lực gấp đôi, gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kì khó khăn này.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động (BĐS) sản ứng phó và vượt qua khó khăn do dịch COVID-19.

Trước hết, HoREA đề nghị bổ sung doanh nghiệp BĐS là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng tiền thuế GTGT (tháng 3-6/2020) vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho phép doanh nghiệp BĐS được gia hạn 5 tháng tiền nợ BHXH (tháng 3-6/2020).

Đối với vấn đề nợ vay, HoREA đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp BĐS được giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn.

Theo chia sẻ của Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, “tất cả các doanh nghiệp BĐS đều bị tác động rõ rệt. Các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị, bán hàng đều bị hủy bỏ.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng và BĐS cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại.”

Mặc khác, Chủ tịch HoREA cho rằng, trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn như hiện nay cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp BĐS thực hiện chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là lúc các doanh nghiệp BĐS tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng.

Riêng các tập đoàn lớn, Chủ tịch HoREA cho biết có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

“Thị trường BĐS đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong hai năm qua, nay lại rơi vào tình thế ‘khó chồng khó’. 

Dịch COVID-19 làm tăng khả năng doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động và tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rơi vào thua lỗ, phá sản.

Các doanh nghiệp BĐS cần nỗ lực gấp đôi, gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kì khó khăn này”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.Nguồn Vietnambiz