Hancorp có trách nhiệm gì khi cư dân Đoàn ngoại giao bị “treo” giấy chứng nhận?

Hancorp có trách nhiệm gì khi cư dân Đoàn ngoại giao bị “treo” giấy chứng nhận?


“Mập mờ” trong chuyển nhượng dự án

Theo thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (ngày 17/10/2019) tại cuộc họp về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cho người mua nhà tại dự án Khu đô thị Đoàn ngoại giao (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội), UBND TP. Hà Nội đã chỉ rõ những bất cập trong việc chuyển nhượng dự án và trách nhiệm của chủ đầu tư Tổng Công ty xây dựng Hà Nội – Hancorp. 

Theo đó, dự án Khu đô thị Đoàn ngoại giao của Hancorp làm chủ đầu tư, có việc chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật, chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng chưa hoàn thiện thủ tục, dẫn đến không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cho người mua nhà tại dự án. Một số nhà đầu tư thứ cấp không đủ điều kiện triển tiếp tục triển khai dự án.

Người dân Khu đô thị Đoàn ngoại giao từng xuống đường căng băng rôn, biểu ngữ phản đối Hancorp và đòi quyền lợi khi chưa được cấp giấy chứng nhận.

Trước những tồn tại trên, UBND TP giao Văn phòng UBND TP phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp hồ sơ, chuẩn bị báo cáo của UBND TP, đề xuất UBND TP tổ chức họp với các Bộ Tư pháp, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, và các nhà đầu tư liên quan, trong tháng 10/2019 để thống nhất các biện pháp xử lý khắc phục, thu nghĩa vụ tài chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở (đối với dự án đã hoàn thành xây dựng) cho người mua nhà và triển khai đối với các dự án đang xây dựng dở đang.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Hancorp chuẩn bị báo cáo làm rõ quá trình hình thành dự án, việc giao đất và các thiếu sót… báo cáo UBND TP trước ngày 20/10/2019. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện và cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cho các căn hộ dân cư. Bên cạnh đó, yêu cầu các chủ đầu tư cam kết hoàn chỉnh các nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Trước đó, vào giữa tháng 5/2019, trong cuộc họp với đại diện cư dân, các chủ đầu tư thứ cấp và chính quyền địa phương, chủ đầu tư là Hancorp có đưa ra cam kết thực hiện để người dân được cấp giấy chứng nhận, cũng như việc triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị. 

Vậy nhưng, cư dân cho rằng chủ đầu tư chỉ hứa, cam kết suông mà không thực hiện. Đến sáng ngày 12/5, hàng trăm người đã mang băng rôn, biểu ngữ vòng quanh Khu đô thị Đoàn ngoại giao để phản đối chủ đầu tư và đòi quyền lợi. 

Chủ đầu tư thứ cấp phải có trách nhiệm giải quyết?

Sau khi có văn bản thông báo kết luận trên, ngày 25/10/2019, Hancorp đã gửi thông báo đến Ban quản trị các tòa nhà chung cư. Hancorp cho biết, đơn vị này đã tổ chức cuộc họp với các chủ đầu tư thứ cấp để hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Cụ thể, đối với các tòa nhà đã được cấp giấy chứng nhận (N03-T2, N02-T1), Hancorp yêu cầu các chủ đầu tư thứ cấp có trách nhiệm hướng dẫn người dân tiếp tục thực hiện kê khai và nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ.

Đối với các tòa nhà mà các chủ đầu tư thứ cấp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận tại văn phòng đăng ký đất đai (N01-T2; N01-T3; N01-T4; N02-T2; N02-T3, N03-T1; N03-T3,4; N04B), Hancorp cũng yêu cầu các chủ đầu tư thứ cấp có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn của văn phòng đăng ký đất đai để được cấp giấy chứng nhận.

Còn các tòa nhà chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận tại văn phòng đăng ký đất đai như N01-T5, N03-T5, N03-T8, Hancorp đề nghị chủ đầu tư thứ cấp có trách nhiệm thực hiện hoàn thiện hồ sơ và nộp cho văn phòng đăng ký đất đai trong tháng 11/2019.

Sau khi có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (ngày 17/10/2019), đến ngày 25/10/2019, Hancorp đã gửi thông báo đến Ban quản trị các tòa nhà chung cư.

Được biết, Khu đô thị Đoàn ngoại giao được triển khai từ năm 2001, theo Quyết định số 415/QĐ-TTg ngày 11/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án có diện tích hơn 62,8ha, quy mô dân số khoảng 10.000 người. Với tổng mức đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng, dự án gồm 23 tòa căn hộ thấp và cao tầng, phân bố từ N01 đến N04. Trong đó, khu N01 gồm 8 tòa căn hộ từ T1 – T8; khu N02 gồm 3 tòa từ T1 – T3 có chiều cao từ 22 – 25 tầng; khu N03 gồm 8 tòa từ T1 – T8 với chiều cao từ 21 – 31 tầng; khu N04A gồm 16 lô biệt thự, 2 tòa chung cư 23 tầng; khu N04B gồm 2 tòa với chiều cao 28 tầng.

Theo phê duyệt quy hoạch năm 2010, Khu đô thị Đoàn ngoại giao được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Ngoại giao đoàn, hướng tới một khu đô thị kiểu mẫu, đẳng cấp. Do đó, mật độ xây dựng trung bình toàn khu chỉ khoảng 30%. 70% diện tích còn lại là công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng thấp tầng…

Tuy nhiên, trên thực tế là thời gian qua, khu đô thị này liên tiếp dính phải những lùm xùm quanh việc điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy chứng nhận, cũng như việc xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật…Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh