Hà Nội: Hồ “chết” mòn mỏi ngóng ngày hồi sinh

Hà Nội: Hồ “chết” mòn mỏi ngóng ngày hồi sinh


Từ một “lá phổi xanh” của quận Đống Đa (Hà Nội), hơn chục năm nay, hồ Linh Quang đã thành nơi chứa rác thải, nước thải, vật liệu xây dựng và cỏ dại. Cư dân quanh ngõ Văn Chương vẫn hằng ngày bịt mũi sống bên hồ “chết”.

Trong bối cảnh đô thị hóa, bê tông hóa làm cuộc sống đô thị càng trở nên ngột ngạt, nhu cầu về không gian mặt nước đang ngày càng cấp bách. Dẫu vậy, tại Hà Nội vẫn còn có những hồ nước nằm… “chết” nhiều năm nay, bức tử cuộc sống của người dân xung quanh. Việc giữ gìn mặt nước, còn được mệnh danh là lá phổi xanh thứ hai, dường như đang là vấn đề còn nhiều nan giải, chưa tìm được hướng giải quyết ở Hà Nội nói riêng và các đô thị lớn nói chung. 

Nằm sâu trong ngõ Văn Chương, hồ Linh Quang (phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) vẫn luôn trong tình trạng bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải sinh hoạt cũng như phế liệu xây dựng hơn chục năm nay.  

Nước hồ Linh Quang đã chuyển sang màu đen ngòm, bốc mùi xú uế, mặt hồ ngập rác thải do một bộ phận người dân thiếu ý thức đổ trộm. 
Nước thải từ trại chăn nuôi của một hộ dân chảy ra lòng hồ. 
Đủ loại rác thải sinh hoạt bao phủ ven hồ. 
Rau dại phủ kín mặt nước.
… và cả phế thải xây dựng.
Trước sự ô nhiễm trên, từ năm 2007, dự án cải tạo hồ Linh Quang đã được thông qua. Tuy nhiên, do khó khăn về mặt tài chính nên mãi đến năm 2017, dự án cải tạo toàn bộ hồ mới được tái khởi động. Tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng với thời gian dự kiến hoàn thành là năm 2019.
Tuy nhiên, gần 2 năm trôi qua, dự án vẫn đang gặp vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng với gần 50 hộ dân chưa đồng ý phương án đền bù, di dời.
Ghi nhận tại hiện trường, các hoạt động thi công mới dừng lại ở việc hút nước, nạo vét lòng hồ và đổ các khối bê tông kè bờ. Theo các hộ dân, đến cuối năm 2019 – thời điểm hoàn thành dự án, các hoạt động thi công mới bắt đầu được tiến hành nhưng vẫn rất ì ạch. 
Phía trong lòng hồ, nơi công trường đang thi công còn trở thành bãi đỗ xe.
Trong lúc chờ đợi hồ Linh Quang chuyển mình hồi sinh từ “hồ chết” trở lại làm “lá phổi xanh”, người dân vẫn phải gánh chịu mùi hôi thối nồng nặc vào ngày nắng và tình trạng úng ngập vào ngày mưa. Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh