Gỡ nút thắt cuối cùng về vốn cho dự án cao tốc Trung Lương

Gỡ nút thắt cuối cùng về vốn cho dự án cao tốc Trung Lương


Thông qua việc ký hợp đồng vay 6.686 tỷ đồng từ 4 ngân hàng, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã được khơi thông dòng vốn và tháo gỡ mọi nút thắt.

Sáng ngày 16/12, Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã chính thức ký hợp đồng vốn tín dụng tài trợ cho dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận với nhóm ngân hàng thương mại do Vietinbank đại diện.

Tổng vốn cam kết cho vay là 6.686 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng VPBank cho vay 886 tỷ đồng, Agribank cho vay 1.000 tỷ đồng, BIDV cho vay 1.500 tỷ đồng và VietinBank cho vay 3.300 tỷ đồng.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhìn từ trên cao với nhiều làn xe và xe cộ đang đi lại, xung quanh có nhiều công trình nhà ở, cây cối
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có chiều dài hơn 51km

Ông Trần Văn Thế, Phó tổng giám đốc Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết, nút thắt quan trọng nhất và là nút thắt cuối cùng của dự án chính là vốn vay từ ngân hàng. Trước đó, nhà đầu tư kỳ vọng mức vay 7.695 tỷ đồng nhưng các ngân hàng không chấp nhận. Các ngân hàng phải xét lại điều kiện giải ngân và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp.

Lãnh đạo Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận nói, mọi nút thắt của dự án coi như đã được tháo gỡ. Các nhà thầu, doanh nghiệp sẽ làm việc “thông” Tết Nguyên đán để dự án về đích đúng hạn vào năm 2021.

Trước đó, công ty đã nhận được 1.390 tỷ/2.186 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho dự án.

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dài hơn 51km, nối từ cao tốc TP.HCM – Trung Lương đến huyện Cái Bè, Tiền Giang. Tổng vốn đầu tư dự án là 12.668 tỷ đồng. Trong đó, 2.186 tỷ đồng là vốn ngân sách hỗ trợ trực tiếp, 3.400 tỷ đồng là vốn chủ sở hữu cam kết và 6.686 tỷ đồng là vốn vay tín dụng.

Dự án được khởi công năm 2009 theo hình thức BOT. Từ đầu năm 2019, sau thời gian dài đình trệ, dự án được giao cho nhà đầu tư mới, tổng mức đầu tư cũng được điều chỉnh. Khối lượng thi công hiện nay đạt khoảng 30%.

Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch, nối vùng Tây Nam Bộ với TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Khánh TrangNguồn BatDongSan

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh