Dự án Hòa Phát Dung Quất bị “tố” san ủi mồ mả của dân khi chưa bồi thường

Dự án Hòa Phát Dung Quất bị “tố” san ủi mồ mả của dân khi chưa bồi thường


Vừa qua, hàng trăm người dân tại thôn Đông Lỗ (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã lên tiếng cho biết, họ vô cùng bức xúc khi Tập đoàn Hòa Phát, chủ đầu tư của dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất (thuộc Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã có hành vi thi công vào phần diện tích đất chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng của người dân. 

Thậm chí, trong quá trình thi công, Hòa Phát còn tiến hành san ủi cả những ngôi mộ của người dân tại địa phương.

Khu vực đất mà Hòa Phát đã san ủi khi chưa thực hiện bồi thường

Theo tìm hiểu của PV, dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất đã và đang triển khai, hoạt động.  Dự án này có khoảng 115ha nằm trên địa bàn thôn Đông Lỗ, đây là phần diện tích dự án mở rộng mới được phê duyệt. Hiện có khoảng 335 hộ dân thực hiện kiểm kê nhà cửa, vật kiến trúc và di chuyển đi nơi khác nhưng chưa được bồi thường.

Ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho biết: “Họ (Tập đoàn Hòa Phát – PV) đã tổ chức kiểm kê và tiến hành bồi thường một phần diện tích đất nông nghiệp nhưng đã cho san ủi thi công. Trong đó, người dân rất bức xúc khi việc san ủi thực hiện ở khu vực có nhiều mồ mả chưa được di dời”.

Cũng theo ông Vương, ngoài việc tiến hành san ủi, thi công ảnh hưởng đến mồ mả thì người dân trong khu vực 115ha thuộc dự án vẫn chưa được bố trí tái định cư. Đồng thời, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại giữa người dân và các đơn vị có liên quan nhưng chưa giải quyết dứt điểm được sự việc trên.

Khu vực mộ của người dân địa phương bị san ủi

Cũng theo phản ánh của người dân, do quá trình hoạt động, dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Từ những bức xúc trên, từ ngày 5/8 – 15/10, khoảng 30 hộ dân đã 4 lần kéo đến cổng nhà máy này để yêu cầu giải quyết.

Theo ông Phố, người dân thôn Đông Lỗ cho biết: “Tiếng ồn trong quá trình vận hành nhà máy, bụi, đá từ các công trường bay vào nhà dân. Đường dân sinh cho nhân dân đi lại bị hàng loạt xe tải ra vào liên tục trong quá trình thi công làm hư hỏng khiến người dân đi lại khó khăn. Nhà dân cũng bị nứt toác khi họ thi công nhà máy.

Từ đầu tháng 8/2019 đến nay, chúng tôi đã 4 lần tập trung trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm và việc thi công ảnh hưởng đến người dân nhưng họ chưa giải quyết”.

Sau khi sự việc xảy ra, trả lời báo chí, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn đã yêu cầu chủ đầu tư là Tập đoàn Hòa Phát phải hoàn trả mặt bằng đã tiến hành san ủi mà chưa đền bù. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì phải mời người dân trong vùng bị thiệt hại thống nhất để đền bù. Ngoài ra, đường dân sinh hư hỏng khi thi công phải thực hiện việc hoàn trả trong tháng 11 và phải thực hiện tái định cư cho dân.

“Tại sao bà con chỉ cản dự án của Hòa Phát mà không cản của đơn vị nào. Đề nghị Hòa Phát phải thay đổi cách làm vì lợi ích của bà con nhân dân; tại sao chưa đền bù mà xâm phạm tại sản, mồ mả của người dân. Sao bà con chưa bàn giao đất đã thực hiện thi công? Hòa Phát phải hoàn trả mặt bằng, hoặc thống nhất với bà con để đền bù, đường sá hư hỏng trong tháng 11 phải thực hiện hoàn trả, không hứa hẹn nữa”, bà Hà Thị Anh Thư khẳng định.

Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất

Trong buổi đối thoại với người dân mới đây, ông Hồ Đức Thọ, Phó giám đốc Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất thừa nhận việc thi công ảnh hưởng đến người dân, đồng thời lên tiếng xin lỗi người dân vì sự việc xảy ra vừa qua.

“Tôi thay mặt công ty xin lỗi người dân. Chắc chắn việc thi công dự án lớn như thế này sẽ không tránh khỏi việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”.

Cũng theo ông Thọ, các vấn đề về bụi, tiếng ồn, mùi hôi… “cần phải có đơn vị giám định, đánh giá độc lập” để đánh giá. Riêng với việc chưa di dời nhà cửa, mồ mả đã thi công luôn phần 115ha mở rộng, ông Thọ cho biết, sẽ phối hợp chính quyền “làm gấp việc này”.

“Hòa Phát hứa sẽ hỗ trợ đến mức tối đa những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân và sẽ đền bù phần thiệt hại khi chưa đền bù mà đụng đến đất và tài sản trên đất của người dân trong quá trình thi công, dọn dẹp mặt bằng khu vực mở rộng dự án”, ông Thọ nói./.Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh