Điều tra dấu hiệu “tiếp tay” cho Alibaba: Ai cấp văn bản?

Điều tra dấu hiệu “tiếp tay” cho Alibaba: Ai cấp văn bản?


Đoạn đường đấu nối giao thông tại dự án Alibaba Long Phước 1

Liên quan việc UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã ban hành bốn văn bản cho phép Công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại 4 dự án trên địa bàn xã Long Phước là Alibaba Long Phước 1, Alibaba Long Phước 6,7,8, ông Dương Bình – người được ủy quyền phát ngôn về lĩnh vực đất đai địa chính xã Long Phước (huyện Long Thành) cho biết: Phía UBND huyện có văn bản chấp thuận như trên thì cơ quan cấp dưới với nguyên tắc tập trung dân chủ, cấp trên chỉ đạo thì cấp dưới phải thi hành.

Vị cán bộ cho biết thêm, cấp xã chỉ có nhiệm vụ quản lý, giám sát khi có văn bản UBND huyện. Theo như nội dung UBND huyện cũng đã trả lời, việc tách thửa theo quyết định 25 ngày 20/4/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai, về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

“Xưa họ đứng tên hộ gia đình cá nhân, thực hiện chủ trương nhà nước hiến đất làm đường. Nếu biết như vậy (Nguyễn Thái Lĩnh Alibaba-pv) thì ông nào dám cấp văn bản. Thực sự đơn thuần ông là cá nhân bình thường, đâu biết ông ý chức danh là gì đâu”, ông Dương Bình chia sẻ thêm.

Trụ sở Alibaba lập trái phép trước đó cũng đã bị cưỡng chế, giờ chỉ còn gạch ngói hoang tàn

Về vấn đề đúng sai của các văn bản trên, ông Bình yêu cầu phóng viên liên hệ cơ quan chuyên môn là phòng Quản lý đô thị, phòng Tài nguyên môi trường, UBND huyện Long Thành.

Theo ông Bình, 4 dự án trên có 1,2 đoạn đường đấu nối, chiều dài đoạn đường đấu nối dưới 100m ở mỗi dự án.

Trong khi đó, khi PV tới trụ sở, liên hệ xin gặp ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành để đặt các câu hỏi liên quan về 4 văn bản trên thì được ông Đức trả lời bận họp. “Hẹn các anh hôm khác, khi có kết luận của cơ quan điều tra”, ông Đức trả lời qua tin nhắn điện thoại.

Trước đó, trả lời báo chí về vấn đề này, một lãnh đạo huyện Long Thành cho rằng, lúc bấy giờ, địa phương không hề biết, vì chưa có dấu hiệu gì vi phạm. Đến khi có các văn bản trên, Công ty Alibaba rầm rộ tổ chức các sự kiện giới thiệu dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, thì chính quyền đã ngăn chặn bằng cách không cấp sổ.

Như đã đưa tin, bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai xác định, trong tháng 8/2017, UBND huyện Long Thành đã ban hành 4 văn bản cho phép Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Alibaba, thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại 4 vị trí ở xã Long Phước. Cụ thể là 4 dự án Alibaba Long Phước 6,7,8 và dự án Alibaba Long Phước 1.

Được biết, một số cán bộ phòng, ban và lãnh đạo UBND huyện Long Thành liên quan đến tham mưu, ký các văn bản trên đang thực hiện việc giải trình với các cơ quan chức năng.

Việc UBND huyện Long Thành ban hành bốn văn bản trên được cho là đã “tiếp tay” cho Công ty Alibaba tiến hành vẽ dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, lừa khách hàng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thời điểm trước khi Nguyễn Thái Lĩnh bị Bộ Công an bắt, chỉ riêng tại xã Long Phước, Công ty Alibaba có đến 20/29 dự án rao bán đất nền trên địa bàn Đồng Nai.

Nguyễn TuấnNguồn InfoNet

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh