Đất Vân Đồn sau một năm giảm mạnh, dự án lớn rục rịch bung hàng trở lại

Đất Vân Đồn sau một năm giảm mạnh, dự án lớn rục rịch bung hàng trở lại


Giai đoạn 2017- 2018, Vân Đồn quay cuồng trong cơn sốt đất. Nhiều dự án Vương Long, Phương Đông, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến đường trục chính nối từ tỉnh lộ 334 đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến đường từ khu tái định cư xã Vạn Yên đến Khu công viên phức hợp phía Đông đảo Cái Bầu…giá đất tăng theo từng ngày.

Trước tình hình trên, đến đầu tháng 5/2018, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, trường hợp đặc biệt thì báo cáo tỉnh xem xét, quyết định.

Sau “lệnh” tạm dừng giao dịch về đất đai tại huyện Vân Đồn, tỉnh kiểm tra các sàn giao dịch có dấu hiệu sai phạm, đầu cơ thổi giá đất, thị trường bắt đầu trầm lắng. Đến khoảng đầu quý II/2019, do những thông tin chính thức từ Quốc hội về việc tạm dừng dự án Luật Đặc khu và liên tiếp có những quyết định thanh tra, kiểm tra các dự án tại Vân Đồn nên thị trường BĐS tại đây bị chững lại, nhiều sàn giao dịch BĐS đã đóng cửa, nhân viên môi giới có cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường này, số lượng giao dịch lập tức “lao dốc”, thị trường gần như “đóng băng”.

Tuy nhiên, vài tháng gần đây tình hình thị trường đã khác. Một số chủ đầu tư dự án như Vương Long, Sonasea Vân Đồn Harbor City, Phương Đông…tiếp tục phát triển dự án, bung hàng ra, nguồn cung phong phú hơn nên thị trường đã bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc, nhà đầu tư dần quay trở lại.

Cụ thể, giữa tháng 11 Tập đoàn CEO đã chính thức ký kết với Hải Phát Land phân phối độc quyền phân khu Singapore Shoptel thuộc tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City với 192 căn shoptel đã cất nóc, sơn ngoại thất đã đủ điều kiện giao dịch ra thị trường.

Cùng với Sonasea Vân Đồn Harbor City, dự án Phương Đông cũng chính thức quay lại thị trường bằng sự kiện khai trương văn phòng giới thiệu dự án vào cuối tháng 11. Được biết, các lô đất tại dự án dao động từ 80-100m2/nền, có mức giá từ 23 đến 29 triệu đồng/m2. Hiện dự án  hoàn thiện, cảnh quan và pháp lý sổ đỏ lâu dài.

Ngoài hai dự án này, hiện nay các đại dự án khác của nhiều ông lớn như Sungroup, Vingroup, Doji, HDmon, FLC, Viglacera, Geleximco, Heritage Road….cũng đang xúc tiến triển khai.

Nhận định về thị trường BĐS Vân Đồn hiện tại, anh Nguyễn Mạnh Phong – Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Vân Đồn Star cho biết, hiện nay giới đầu cơ, lướt sóng tại Vân Đồn hầu như đã vắng, hiện nay các chủ đầu tư tung ra nguồn hàng chủ yếu dành cho nhu cầu thực hoặc đầu tư dài hạn từ 3-9 tháng và dài hơi hơn là khoảng một vài năm.

Cũng theo anh Phong, các lô đất mới được chủ đầu tư mở bán tại các dự án như Phương Đông, Vương Long đang được giao dịch ở mức 23 đến 29 triệu đồng/m2, hợp lý hơn rất nhiều so với đầu năm (hồi đầu năm các lô đất ở dự án này được mua đi bán lại, thời điểm cao trào lên tới gần 40 triệu đồng/m2). “Trước đây chủ yếu người mua là khách Hà Nội và các nơi khác nhưng bây giờ chủ yếu là khách Hạ Long, Cầm Phả. Nhưng dự kiến cuối năm 2019 và đầu năm 2020 là Vân Đồn sẽ đón khách mua đất từ cả nước trở lại”, anh phong khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, anh Bảo một nhà đầu tư vừa thoát xong hàng tại Vân Đồn cho biết đất Vân Đồn đã qua giai đoạn lướt sóng, nhà đầu tư xác định mua ở đây là đầu tư lâu dài. “Trong dài hạn 1-3 năm tới, chắc chắn giá bất động sản tại đây sẽ tăng, đặc biệt là khi hàng loạt dự án của các chủ đầu tư lớn được xây dựng”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, triển vọng thị trường BĐS Vân Đồn về trung và dài hạn là tương đối tốt do với nhiều khu vực khác tại Quảng Ninh. Nguyên nhân, Vân Đồn có nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư, ngay cả khi không được chấp nhận là đặc khu kinh tế. Ngoài ra, việc khung giá đất tại Vân Đồn đang được tỉnh Quảng Ninh dự kiến tăng mạnh từ đầu năm 2020 đang là một yếu tố quan trọng xác định mức giá đất tại Vân Đồn trong thời gian tới.Nguồn CafeF

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh