Đà Nẵng: Kiến nghị hạn chế chuyển căn hộ khách sạn sang căn hộ lưu trú

Đà Nẵng: Kiến nghị hạn chế chuyển căn hộ khách sạn sang căn hộ lưu trú


Phát biểu tại phiên khai mạc sáng 10/12 của kỳ họp thứ 12 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP đã đề nghị chính quyền TP và các cơ quan hữu quan cần rà soát, đánh giá một cách tổng quan đối với loại hình căn hộ khách sạn (condotel) để đảm bảo đáp ứng điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị cần hạn chế chuyển đổi công năng sử dụng từ loại hình căn hộ khách sạn sang loại hình căn hộ lưu trú (Ảnh: HC)

“Cần có cơ chế quản lý phù hợp đối với loại hình căn hộ khách sạn nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản trên toàn TP; đồng thời hạn chế việc chuyển đổi công năng sử dụng từ loại hình căn hộ khách sạn sang loại hình căn hộ lưu trú!” – Ông Nguyễn Thành Tiến kiến nghị.

Cùng với đó, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng đề nghị phải kiên quyết dừng thi công khi phát hiện vi phạm (như xây dựng trái phép, sai mục đích, thay đổi kết cấu, công năng sử dụng…), không chấp nhận “phạt cho tồn tại”. Đồng thời tổ chức công tác kiểm tra sau cấp phép để xử lý nghiêm các trường hợp chuyển đổi công năng so với giấy phép xây dựng, không để tình trạng công trình thiếu chỗ để xe, gây áp lực cho hạ tầng đô thị.

Cũng liên quan đến việc “gây áp lực cho hạ tầng đô thị”, bà Cao Thị Huyền Trân, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP Đà Nẵng cho hay, cùng với mở rộng không gian đô thị, nhiều khu dân cư, khu đô thị mới do nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư được hình thành và sẽ còn tiếp tục tăng thêm. Tuy nhiên hệ thống các công trình hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục, văn hóa lại chưa được quy hoạch và đầu tư kịp thời để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Trong đó, bà Cao Thị Huyền Trân nhấn mạnh việc hàng năm số lượng học sinh các cấp trên địa bàn Đà Nẵng tăng bình quân khoảng 8.500 em; năm học 2019 – 2020 toàn địa bàn TP có 270.080 học sinh mầm non và phổ thông, tăng 42.252 học sinh so với 4 năm học trước. Để đáp ứng quy mô học sinh đến năm học 2030 – 2031 cần bổ sung 286,2 ha đất giáo dục.

“Tuy nhiên theo báo cáo của Sở GD&ĐT, diện tích đất đang quy hoạch cho ngành giáo dục TP chỉ có 21,8ha. Đây là con số cần được đặc biệt quan tâm trong quá trình điều hành phát triển kinh tế – xã hội, chú ý mối tương quan giữa phát triển quy mô dân số, quy mô nền kinh tế với các điều kiện thiết yếu nhằm đảo bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững, từ đó có kế hoạch bổ sung quỹ đất cho giáo dục phù hợp trong thời gian tới!” – Bà Cao Thị Huyền Trân kiến nghị.

Ở một phương diện khác có liên quan, ông Phan Thanh Long, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cảnh báo không chỉ ma túy, giết người cướp tài sản… mà tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn còn diễn ra ở nhiều lĩnh vực như quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, môi trường, bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng condotel, căn hộ chung cư, trong đó có một số vụ việc vi phạm kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận.

Theo ông, vấn đề cử tri Đà Nẵng quan tâm là tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật có xu hướng tăng cao, đa dạng về hành vi vi phạm, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đáng lưu ý, có tình trạng người nước ngoài núp bóng dưới hình thức kinh doanh bất động sản; nhiều đối tượng người nước ngoài trốn nã chọn địa bàn TP để ẩn náu và tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, trong đó có đối tượng chỉ được phát hiện khi đã sử dụng ma túy.

“Trong khi đó, công tác quản lý, kiểm soát người nước ngoài lưu trú tại các căn hộ condotel bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập!” – Ông Phan Thanh Long nêu rõ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng sáng 10/12.

HẢI CHÂUNguồn InfoNet

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh