Cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ tầng hầm dự án Dragon Riverside City

Cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ tầng hầm dự án Dragon Riverside City


Ngày 3/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả, trong hoạt động đầu tư xây dựng, đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na, do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm c, Khoản 8, Điều 15, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Theo đó, Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na buộc phải tháo dỡ toàn bộ tầng hầm B1, B2 với tổng diện tích 25.049,8 m2; Tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm tại tầng trệt của các tháp A, B, C, D và nắp hầm mở rộng, tổng diện tích 9.700 m2.

Địa điểm tổ chức cưỡng chế thi hành, tại thửa 32 Tờ bản đồ số 22 và thửa 28 Tờ bản đồ số 26, P.1, Q.5 (số 628-630 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5, TP.HCM).

UBND TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ phần hầm và tầng trệt đã xây dựng trái phép tại dự án Dragon Riverside City

UBND TPHCM cũng đưa ra yêu cầu Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na phải tự giác tổ chức tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, trong thời gian tối đa 15 ngày, kể từ khi Quyết định được ban hành và phải được UBND Q.5 xác nhận kết quả.

Nếu quá thời hạn này mà vẫn chưa chấp hành thì giao UBND quận 5 phối hợp với Sở Xây dựng (Thanh tra Sở) xác định chính xác vị trí sai phạm theo hồ sơ và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo trình tự luật định.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ra Quyết định xử phạt số 795/QD-XPVPH về việc xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na, do đơn vị này đã tiến hành xây dựng trái phép tại dự án Dragon Riverside City số tiền là 325 triệu đồng.

Phối cảnh dự án Dragon Riverside City

Cũng liên quan đến sai phạm tại dự án Dragon Riverside City, vào tháng 9/2018, UBND quận 5 đã ra Quyết định xử phạt 40 triệu đồng, buộc dừng thi công, xin giấy phép xây dựng và khôi phục lại hiện trạng theo quy định đối với dự án này.

Theo quảng cáo, dự án Dragon Riverside City có tổng diện tích 31.163m2, bao gồm Tháp cao ốc thương mại dịch vụ Dragon Tower 53 tầng, khu căn hộ cao cấp Dragon Residence 40 tầng và khu thương mại Dragon Mall.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Không có chuyện phạt cho tồn tại

Sáng 18/9/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp để cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xây dựng.

Nói về vấn đề những công trình vi phạm, đặc biệt là các công trình sai phép, không giấy phép tồn tại suốt thời gian dài nhưng chậm được xử lý hoặc phạt cho tồn tại, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu ý kiến: “Đề nghị đánh giá rõ thực trạng này. Tại sao cứ người dân đổ đống gạch, đống cát nhỏ là có người đến ngay, nhưng những công trình đồ sộ sai phạm rõ thì lại không thấy người có trách nhiệm ở đâu?”.

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận “những tồn tại, bức xúc mà các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói về lĩnh vực xây dựng là hoàn toàn xác đáng”.

Đối với việc có phạt cho tồn tại hay không, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Theo nghị định 139 thì từ 1/1/2018 là không cho phép phạt cho tồn tại. Nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định chứ không phạt cho tồn tại nữa”.Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh