Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?


 Cư dân kêu cứu, “con voi vẫn chui lọt lỗ kim”

Trước đó Reatimes đã đăng tải bài viết về việc cư dân dự án Dolphin Plaza (địa chỉ 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tố cáo hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư – Công ty Cổ phần TID tại chung cư bạc tỷ này. Ngày 10/9/2019, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra xác minh.

Trong văn bản trả lời Reatimes, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza. Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 4 xuống phòng họp thuộc tầng cây xanh. Thay đổi vị trí nhà trẻ mẫu giáo từ tầng 4 xuống tầng 2 là không đúng quy định, không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư Công ty Cổ phần TID còn có hàng loạt sai phạm khác như: Tự ý làm thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1 (cốt + 3,4m) và điều chỉnh, chuyển đổi công năng sử dụng (bố trí căn hộ ở) tại tầng 4 (tháp 3,4 – khối B) không phù hợp với nội dung giấy cấp phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được duyệt là vi phạm quy định về trật tự xây dựng, hành vi vi phạm này bị xử lý theo quy định của pháp luật,… phải khắc phục hậu quả theo quy định.

Công ty TID “vượt mặt”  UBND quận Nam Từ Liêm phù phép 9 căn hộ ở Dolphin Plaza.  (Ảnh: Q.H)

Dự án đã được Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) TP. Hà Nội nghiệm thu PCCC theo quy định. Tuy nhiên trong quá trình đi vào sử dụng, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh công năng mặt bằng một số tầng, không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt, chưa bổ sung và nghiệm thu PCCC theo quy định. 

Theo tìm hiểu, 2 phòng thuộc khu chức năng đã được chủ đầu tư ngăn thành 9 căn hộ riêng biệt để bán và cho thuê. Cụ thể, tầng 4, tháp 3, khối nhà B trong bản vẽ thiết kế phê duyệt làm nhà trẻ mẫu giáo thì nay được ngăn thành 6 căn hộ, với 6 cửa, số phòng khác nhau. Tầng 4, tháp 4 cùng khối nhà B, thiết kế làm phòng sinh hoạt cộng đồng được ngăn thành 3 căn hộ.

Một số cư dân phản ánh, hiện tại chủ đầu tư đã bán 2 căn, 7 căn còn lại đang cho người nước ngoài thuê. Hàng ngày, cư dân vẫn thấy nhân viên vệ sinh, quét dọn. Trong khi đó, cư dân nhiều năm qua vẫn đấu tranh đòi trả lại đúng vị trí các khu chức năng theo phê duyệt, cùng đó là nhiều vấn đề bất cập khác nhưng chủ đầu tư phớt lờ.

 Tổ chức, cá nhân nào có liên quan sẽ bị kiểm điểm?

Từ những sai phạm trên, Sở Xây dựng đã kiến nghị TP. Hà Nội: Yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hoàn trả mặt bằng do tự ý xây dựng thêm sàn kết cấu thép tầng 1. Đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (tháp 3,4 khối nhà B), chủ đầu tư liên hệ UBND quận Nam Từ Liêm xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Nam Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các vi phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

Về vấn đề này, trước đó Sở Xây dựng đã chỉ rõ, dự án có vi phạm quy định về trật tự xây dựng, hành vi vi phạm này phải bị xử lý theo quy định pháp luật. Vậy nhưng, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013.

Như vậy, tính từ thời điểm đó đến nay đã là 6 năm, không hiểu các cơ quan quản lý Quận Nam Từ Liêm và UBND phường Mỹ Đình 2 ở đâu khi không kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm của Công ty Cổ phần TID? Liệu có hay không việc “phớt lờ” trước những sai phạm của chủ đầu tư?

Nói về các vấn đề tồn tại, Sở Xây dựng đã chỉ ra thực tế nếu chiếu theo quy định pháp luật hiện hành, thì đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng tại dự án Dolphin Plaza, tuy nhiên vẫn phải khắc phục hậu quả theo quy định.

Về hướng xử lý, Sở Xây dựng cũng kiến nghị TP. Hà Nội giao cho UBND quận Nam Từ Liêm có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan như Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Công an TP. Hà Nội,… để xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, PCCC, xem xét đánh giá nội dung vi phạm, nếu đủ điều kiện thì hoàn thiện hồ sơ theo quy định tại Khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013-CP ngày 10/10/2013 và Điều 79, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017.

 6 năm trôi qua, không hiểu các cơ quan quản lý UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Mỹ Đình 2 ở đâu khi không kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm của Công ty Cổ phần TID? 

Nên nhớ, việc chủ đầu tư “treo đầu dê bán thịt chó” và xin phép một đằng thi công một nẻo đã khiến cư dân Dolphin Plaza bức xúc suốt nhiều năm qua. Cư dân đã đội đơn kêu cứu, tố cáo khắp các cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định tại Khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013-CP, có một nội dung thể hiện: “…Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng…”. Nhiều cư dân Dolphin Plaza đặt dấu hỏi, những sai phạm “to như con voi” của chủ đầu tư liệu có được “hợp thức hóa” hay không?

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, hoàn trả theo đúng công năng sử dụng và hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Bên cạnh đó, UBND quận Nam Từ Liêm cần xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm theo đúng quy định. Không thể có chuyện để chủ đầu tư tự ý xây dựng sai phép, không bị xử lý rồi lại “hợp thức hóa” những hành vi vi phạm đó được”, cư dân Dolphin Plaza kiến nghị.

Cũng liên quan đến dự án Dolphin Plaza, trước đó cư dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, tố cáo gửi đi các cấp về việc thành lập Ban quản trị có nhiều sai phạm mang tính hệ thống, gây bức xúc kéo dài.

“Chúng tôi cho rằng ông Nguyễn Huy Cường – Phó Chủ tịch quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho các sai phạm của doanh nghiệp chủ đầu tư – Công ty Cổ phần TID khi không xử lý dứt điểm đơn thư tố cáo của cư dân chúng tôi về an toàn PCCC, an ninh trật tự, an toàn thang máy… đã đẩy cư dân vào hoàn cảnh sống hết sức nguy hiểm đến an toàn tính mạng, sức khoẻ, tài sản”, cư dân cho biết.

Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội cần có chỉ đạo kịp thời và giải quyết quyền lợi sát sườn của cư dân Dolphin Plaza, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Nguồn Reatimes

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh