Công nghệ đang giúp NĐT kiếm tiền như thế nào từ việc cho thuê “căn nhà thứ hai”?

Công nghệ đang giúp NĐT kiếm tiền như thế nào từ việc cho thuê “căn nhà thứ hai”?


Bà Hồng Nguyễn, CEO Pinky House, chuyên gia đào tạo BĐS cho thuê chia sẻ tại Hội thảo “Đầu tư và quản lý Second home công nghệ 4.0” diễn ra tại Tp.HCM mới đây.

Sử dụng nền tảng số, lợi nhuận của NĐT cao hơn 30% so với cách làm truyền thống

Hiện nay trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng, loại hình second home (căn nhà thứ hai) đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người khi vừa là căn nhà để nghỉ dưỡng, vừa có thể khai thác cho thuê khi nhàn rỗi. Hiện nay công nghệ bắt đầu trở thành “trợ thủ” đắc lực để người cho thuê có thể tối đa lợi nhuận trong hoạt động thuê.  

Theo bà Hồng Nguyễn, tiềm năng cho thuê loại hình second home còn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Lý do tốc độ phát triển du lịch tăng cao, lợi thế bờ biển dài, thiên nhiên đẹp đang được du khách nước ngoài yêu thích. Kéo theo đó doanh thu về du lịch dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Năm 2020 dự kiến Việt Nam sẽ đón hơn 80 triệu lượt khách nôi địa, 20 triệu lượt khách quốc tế, đây là nguồn lực rất lớn bổ trợ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng cho thuê.

Công nghệ đang giúp NĐT kiếm tiền như thế nào từ việc cho thuê “căn nhà thứ hai”? - Ảnh 1.

Theo bà Hồng Nguyễn, vị trí dự án và thương hiệu dự án quyết định rẩt nhiều đến giá trị cho thuê của sản phẩm nghỉ dưỡng. Ảnh: Phương Nga

Chưa kể, sự đa dạng về hình thái du lịch cũng đang tạo nên sức hấp dẫn cho khách thuê. Theo bà Hồng Nguyễn, nếu trước đây khách du lịch chủ yếu chọn khách sạn truyền thống, kiểu du lịch check- in thì bây giờ họ thích du lịch trải nghiệm với thiên nhiên địa phương. Những mô hình như Homestay, căn hộ có sân vườn, biệt thự sân chơi… trở thành một xu hướng mà khách du lịch hướng tới. Cách thức khai thác cũng có sự thay đổi, nếu trước đây việc cho thuê dài hạn thông qua môi giới là chủ yếu thì hiện nay các công ty khai thác cho thuê, nền tảng số ra đời đang giúp thị trường cho thuê sôi động hơn, lượng khách cũng dồi dào hơn.

“Yếu tố công nghệ đang lên ngôi. Các hoạt động giữa người đi thuê và người có nhà cho thuê đang được thay thế bằng công nghệ. Công nghệ trở thành kênh kiếm tiền của nhiều chủ nhà trên thế giới, trong khi tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí mà lợi nhuận lại cao hơn 30% so với cách làm truyền thống. Do đó, đầu tư vào các loại hình BĐS nghỉ dưỡng hiện nay đang mang lại hiệu quả khá lớn cho NĐT trong việc cho thuê”, bà Hồng Nguyễn nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, hiện nay các NĐT được hưởng lợi rất nhiều từ nền tảng công nghệ hỗ trợ trong hoạt động cho thuê. Các nền tảng như Airbnb, Luxstay, Westay, Agoada, Oyo…đang trở thành các công cụ đắc lực để NĐT tối ưu hóa lợi nhuận cho thuê khi mà tiết kiệm được cả thời gian, chi phí.

Công nghệ đang giúp NĐT kiếm tiền như thế nào từ việc cho thuê “căn nhà thứ hai”? - Ảnh 2.

Trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng, loại hình second home (căn nhà thứ hai) đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người khi vừa là căn nhà để nghỉ dưỡng. Ảnh: Nguồn: VnExpress

Đứng góc độ của một NĐT cho thuê độc lập tên nền tàng công nghệ 4.0, bà Hồng Nguyễn cho rằng: Tùy vào nhu cầu và mục đích của mỗi NĐT mà có cách khai thác cho thuê second home cho hiệu quả.

Thứ nhất, tự khai thác: Nghĩa là NĐT tự chụp hình ngôi nhà của mình tải lên các trang. Cách này giúp NĐT tiết kiệm được chi phí, đơn giản, dễ dàng nhưng NĐT phải học hỏi các khâu tự vận hành, setup.

Thứ hai, gửi các chuỗi cho thuê chuyên nghiệp: Các chuỗi này sẽ áp dụng quy trình cho thê, đăng tải trên nền tảng số của họ. Cách này giúp NĐT giảm được khâu setup, tận dụng được nguồn khách hàng của các thương hiệu đó, dễ đông khách ngày từ ngày đầu hoạt động nhưng khoản chia sẻ lợi nhuận sẽ cao hơn.

Thứ ba, ủy thác cho CĐT/nhà phát triển dự án: Cách này theo bà Hồng Nguyễn khá hay, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức cho NĐT.

Yếu tố nào quyết định đến việc khai thác BĐS cho thuê thành công trên nền tảng số?

Sản phẩm “căn nhà thứ hai” khi cho thuê đúng cách sẽ mang lại lợi nhuận khá tốt cho NĐT, chưa kể đó còn là sản phẩm gắn liền với hoạt động nghỉ dưỡng.

Để kiếm được tiền thành công trên nền tảng công nghệ, bà Hồng Nguyễn cho rằng, NĐT cần lưu ý các yếu tố sau:

Xác định vị trí ăn tiền: Theo vị chuyên gia này, cho dù cho thuê trên nền tảng nào với hình thức khai thác hợp tác như thế nào thì xác định vị trí sản phẩm là chìa khóa thành công khi khai thác cho thuê.

Trong đó, NĐT cần lưu ý đến vị trí địa lý dự án, có thuận lợi, được thiên nhiên ưu đãi không, có kết nối tốt về mặt hàng không hay không; tiếp theo là tiện ích dịch vụ đi kèm của dự án như thế nào; đặc biệt thương hiệu của CĐT đến đâu.

Công nghệ đang giúp NĐT kiếm tiền như thế nào từ việc cho thuê “căn nhà thứ hai”? - Ảnh 3.

Theo bà Hồng Nguyễn, khi mua chuỗi căn hộ trong một dự án nghỉ dưỡng có tiếng, NĐT vừa được hưởng tiện ích dự an, vừa lăn theo thương hiệu của CĐT nên cho thuê sẽ dễ dàng. Ảnh: Phương Nga

“Nếu làm BĐS nghỉ dưỡng mà tự mua đất, xây lên rồi cho thuê thì việc phát triển thương hiệu từ đầu rất khó. Nhưng khi chúng ta mua chuỗi căn hộ trong một dự án nghỉ dưỡng có tiếng, chúng ta vừa được hưởng tiện ích, vừa lăn theo thương hiệu của CĐT, tức NĐT mượn thương hiệu của CĐT để gia tăng thương hiệu căn nhà của mình thì cho thuê sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”, bà Hồng Nguyễn nhấn mạnh.

Nội thất đẹp, tiết kiệm: Hiện nay khách du lịch thích sự trải nghiệm mang tính cá nhân, vùng miền. Do đó, NĐT phải tạo ra một không gian có điểm nhấn bằng đồ vật trang trí đẹp, trung thực, bắt mắt. Bên cạnh đó, phải dự trù ngân sách để không bị bị động.

Bên cạnh đó, theo bà Hồng Nguyễn yếu tố về hình ảnh sinh động, chuyên nghiệp, tiêu đề ấn tượng, thông tin trung thực, đầy đủ chi tiết, cài giá cao mùa cao điểm hoặc cuối tuần… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng khách thuê phòng/nhà.

Tối ưu doanh thu: Cũng theo nữ chuyên gia này, nâng cao chất lượng dịch vụ, kết hợp nhiều nền tảng số khác nhau để tối ưu lượng khách thuê; song song là khai thác hoa hồng dịch vụ từ những ngành khác như cho thuê xe, bán tour du lịch cũng là cách để NĐT tối đa lợi nhuận thuê của mình.

Cùng quan điểm, ông Dushyant Dwibedy, CEO OYO Việt Nam cho rằng, khi khai thác cho thuê, NĐT phải biết cách kết hợp tất cả các khía cạnh, luôn đổi mới sáng tạo với tài sản của mình. NĐT phải tính toán được, sơn màu đồ đạc này có thể tạo ra được lợi nhuận hay không; thiết kế nội thất hay kiến trúc bên ngoài sẽ mang lại tỉ suất suất lợi nhuận như thế nào khi cho thuê, làm sao khi chuyển đổi tài sản thì tài sản đó phải có khả năng thu lời nhanh nhất.

Phương NgaNguồn CafeBiz

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh