Lãnh thổ chưa được khám phá.

Đó là cách mà nhà môi giới tại thành phố Calgary, Len Wong đã trả lời khi được hỏi ngành công nghiệp bất động sản của thành phố sẽ vượt qua giai đoạn hỗn loạn như thế nào vì đại dịch COVID-19.

“Mọi người vẫn đang ở chế độ sốc vỏ”, ông nói từ văn phòng tại Calgary.

Không ai sẵn sàng dự đoán cuộc khủng hoảng sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến người mua và người bán hay giá cả và hàng tồn kho. Ủy ban Bất động sản Calgary đã dự đoán năm 2020 sẽ là một năm đáng quên – và đó là trước khi coronavirus tạo ra tin tức.

Hội đồng quản trị đã dự đoán một sự gia tăng nhẹ trong doanh số bán hàng nhưng không phải là giá nhà đất vì tình trạng thừa cung tài sản trên thị trường.

Chuyên gia kinh tế trưởng của hội đồng quản trị nói rằng đó không chỉ là virus mà thị trường sẽ phải đối mặt mà còn là sự bất ổn về giá dầu gây ra bởi cuộc chiến giá cả giữa Nga và Ả Rập Saudi.

Trung cấp West Texas, giá chuẩn dầu thô Bắc Mỹ, đã bị cản trở bởi cả hai sự kiện.

Ann-Marie Lurie nói: “Chúng ta cũng phải lớp trong thực tế là ngành năng lượng cũng đang phải đối mặt với những thách thức mới”.

Tác động ngắn hạn, dài hạn

Lurie nói rằng cú đánh ngắn hạn sẽ có ít doanh số và danh sách hơn. Câu hỏi dài hạn gắn liền với việc làm và tác động sẽ có đối với người mua và người bán.

Đúng, lãi suất cho vay đang được hạ xuống, nhưng điều đó sẽ không giúp hàng chục ngàn người Califari phải đối mặt với sự không chắc chắn về việc làm.

“Loại thách thức nào họ có thể phải đối mặt về mặt tài chính và thu nhập của họ bị ảnh hưởng như thế nào và trong bao lâu”, cô nói.

Và đây là lý do tại sao các nhà môi giới nói rằng có quá nhiều sự không chắc chắn để đánh giá tác động của những gì họ mô tả là một sự kiện chưa từng có.

“Ngay bây giờ, bạn có thể đủ điều kiện [for a mortgage], Nhưng trong bốn tuần nó có thể thay đổi, phải không? Bạn chỉ không biết, “ông Wong nói.

“Thành thật mà nói, virus là một mối quan tâm lớn. Tôi thực sự lo lắng về giá dầu”, ông nói.

“Nếu chúng tôi không thể đưa giá của mình trở lại mức hợp lý, chúng tôi sẽ gặp một số vấn đề lớn ở đây trong thời gian dài và tôi nghĩ đó là nỗi sợ của tôi ngay bây giờ, là chúng tôi phải lấy lại giá dầu.”

Nhà mở đã hủy

Wong nói rằng nhóm của anh đã hủy bỏ tất cả các ngôi nhà mở của họ trong ít nhất hai tuần tới. Anh ta cũng thấy mọi người hủy bỏ kế hoạch niêm yết nhà của họ, bao gồm một người phụ nữ có con 5 tháng tuổi không muốn đối phó với sự căng thẳng khi chuẩn bị đưa tài sản của mình cho những người lạ không biết tình trạng sức khỏe.

Đến cuối tháng 2 năm 2020, Hội đồng Bất động sản Calgary đã đếm được 5.241 bất động sản để bán trong thành phố, mất trung bình 60 ngày để bán. Không rõ COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến doanh số và danh sách như thế nào. (Bryan Labby / CBC)

Hội đồng bất động sản của Alberta đã đăng một loạt Câu hỏi thường gặp cho người mua và người bán có thể lo lắng về sự lây lan của virus. Một trong những lựa chọn cho người bán là sửa đổi thỏa thuận niêm yết của họ để hạn chế hoặc cấm xem hoàn toàn.

Justin Havana

Thị trường đang ‘đến lúc bò’

“Một số người bán, bạn biết đấy, một cách dễ hiểu, các buổi chiếu giảm dần. Và tôi nghĩ, mặc dù, càng ngày càng có nhiều tiến triển này, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy ngày càng ít đi và đó chỉ là thực tế của hoàn cảnh,” Havre nói.

Ông nói rằng mọi người đều có trách nhiệm – trong tất cả các doanh nghiệp và ngành công nghiệp – để ngăn chặn sự lây lan của virus, cố gắng làm phẳng đường cong, để làm chậm tốc độ lây nhiễm.

Điều đó bao gồm các đồng nghiệp và khách hàng của mình.

“Rất nhiều người, từ những gì chúng ta đang thấy, là loại tạm dừng nó,” Havre nói.

“Thị trường đang dần dần bò lên và đó là điều được mong đợi khi mọi người sẽ bị buộc phải cô lập trong nhà của họ và không đi ra ngoài, làm các hoạt động hàng ngày của họ,” ông nói.

Một trong những thách thức lớn nhất là cố gắng lên kế hoạch dự phòng cho một cuộc khủng hoảng dường như không có kết thúc có thể thấy trước.

Lurie nói: “Nó sẽ đi xuống cho đến khi đại dịch này kéo dài bao lâu”.

Đối với điều đó, ngay bây giờ, không có câu trả lời.

Bryan Labby là một phóng viên doanh nghiệp với CBC Calgary. Nếu bạn có một ý tưởng hay mẹo hay, bạn có thể liên hệ với anh ấy tại bryan.labby@cbc.ca hoặc trên Twitter tại @CBCBryan.Nguồn