Washington (AFP) – Ít người Mỹ đã nộp đơn xin vay mua nhà vào tuần trước khi coronavirus tấn công, theo dữ liệu công nghiệp công bố hôm thứ Tư, trong vụ gián đoạn mới nhất gây ra bởi đại dịch đã làm thay đổi nền kinh tế Mỹ.

Điều đó có thể có tác động đối với một thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang nóng lên trước khi virus tấn công, với dữ liệu của chính phủ cho tháng 2 cho thấy việc xây nhà tiếp tục với tốc độ vững chắc, cao hơn so với một năm trước.

Các ứng dụng thế chấp cho tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 3 đã giảm 8.4 phần trăm, được điều chỉnh theo mùa, so với tuần trước, trong khi tái cấp vốn giảm 10 phần trăm, theo dữ liệu từ Hiệp hội Ngân hàng thế chấp.

Joel Kan, phó chủ tịch dự báo kinh tế và công nghiệp của MBA cho biết: “Tình hình đang diễn ra xung quanh coronavirus đã dẫn đến căng thẳng hơn nữa trên thị trường tài chính vào cuối tuần trước, với sự biến động chưa từng thấy và sự lây lan ngày càng lớn”.

Dữ liệu đó được tổng hợp trước khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giảm lãi suất cho vay xuống 0% trong cuộc họp khẩn cấp vào Chủ nhật để giúp giảm bớt cơn bão từ đại dịch đang khiến nền kinh tế phải dừng lại.

Kan cho biết việc cắt giảm lãi suất “sẽ giúp giảm lãi suất thế chấp trong những tuần tới, thúc đẩy tái cấp vốn nhiều hơn.”

Trong khi đó, Cục điều tra dân số cho biết việc xây dựng nhà ở bắt đầu vào tháng trước đã chậm hơn dự kiến ​​so với tháng 1, giảm 1,5% xuống còn 1,6 triệu so với tháng 1, những con số có sự điều chỉnh tăng. Tỷ lệ đó là 39,2% so với tháng 2 năm 2019.

Nhà ở một gia đình bắt đầu vẫn còn mạnh, tăng 6,7 phần trăm trên tháng một đến 1,1 triệu.

Giấy phép xây dựng mới – một dấu hiệu của nhà ở trong đường ống và một chỉ số ít thất thường hơn – đã giảm 5,5 phần trăm, mặc dù nhà ở một gia đình cũng có một sự gia tăng ở đó.

“Bắt đầu đã được dỡ bỏ trong những tháng gần đây bởi thời tiết mùa đông ôn hòa hơn bình thường, kéo dài đến tháng hai,” Ian Shepherdson của Kinh tế học vĩ mô Pantheon nói thêm rằng sự gia tăng của giấy phép một gia đình là tháng tăng thứ 10 liên tiếp, cảm ơn để bán nhà mạnh.

Nhưng ông hy vọng sẽ thấy sự điều chỉnh trong dữ liệu của tháng tới khi thời tiết bình thường hóa và virus đã được giữ vững.

Mặc dù lĩnh vực này có thể không bị ảnh hưởng nặng nề như các khu vực phụ thuộc vào người tiêu dùng khác, “vài tháng tới sẽ rất khó khăn”, ông Shepherdson nói.Nguồn