Bình Tân là quận huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Bình Tân là quận huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh


Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, nhờ vào ví trị địa lý và được sự chú trọng đầu tư của lãnh đạo thành phố nên Bình Tân ngày càng phát triển vượt bậc và trở thành một trong những quận có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Quận Bình Tân được hình thành trên cơ sở tách 3 xã: Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân Tạo và thị trấn An Lạc thuộc huyện Bình Chánh. Đây có thể nói là quận đông dân nhất Thành phố Hồ Chí Minh và cũng là quận đông dân nhất trong số các quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Quận Bình Tân nằm ở cửa ngõ phía Tây của  thành phố, có quốc lộ 1A chạy ngang qua vành ngoài của thành phố. Ngoài ra còn có tuyến đường Hồng Bàng và Hùng Vương đi các quận nội thành. Đồng thời bến xe Miền Tây là bến xe chính đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi, cũng như được sự chú trọng đầu tư của lãnh đạo thành phố nên quận Bình Tân đã nhanh chóng thoát nghèo và có tốc độ đô thi hoá diễn ra khá nhanh, hầu như các phường không còn đất nông nghiệp.

Hiện nay nhiều mặt kinh tế xã hội của quận phát triển nhanh theo hướng đô thị. Trên địa bàn quận Bình Tân hiện có hai khu công nghiệp do Ban quản lý các khu công nghiệp thành phố quản lý là khu công nghiệp Tân Tạo và khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Văn phòng ban quản lý đặt tại phường Bình Hưng Hoà).

Bình Tân còn có đường Tên Lửa là trục xương sống nối giữa tỉnh lộ 10 với đường Kinh Dương Vương, giáp ranh các xã Tân Tạo, Bình Trị Đông và thị trấn An Lạc, huyện Bình Chánh cũ (nay là quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh).

Bình Tân là quận huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Nhiều dự án chỉ còn công đoạn trải thảm là có thể xây dựng

Đặc biệt, kể từ khi trung tâm thương mại Aeon được đưa vào sử dụng thì các trung tâm mua sắm khác cũng được kéo về kinh doanh không ít, hàng loạt các hệ thống dịch vụ về bán hàng cũng như tiện ích phục vụ cư dân đầy đủ, hệ thống nhà hàng và dịch vụ thư giãn, cửa hàng tiện lợi, quán café, ….bởi những tiện ích phục vụ trực tiếp đến nhu cầu của cư dân, giúp cho khu vực Tên Lửa nói riêng và những khu vực lân cận của Bình Tân ngày càng trở thành một khu vực sầm uất và đáng sống.

Ngoài hoạt động giải trí cũng như vui chơi thì hệ thống siêu thị cũng được mọc lên không ít như hệ thống Metro, Coorp Mart cũng xuất hiện và nổi trội không ít tại khu vực trục đường Tên Lửa , ngoài ra hệ thống giáo dục và y tế cũng được phát triển đồng thời như : bệnh viện quốc tế Kĩ Thuật Cao City, bệnh viện Triều An, bệnh viện Quốc Tế, hệ thống trường cấp 1-2-3…

Chính vì những ưu thế trên, có thể khẳng định rằng thời gian sắp tới, với sự phát triển đô thị về hạ tầng thì nơi đây sẽ hứa hẹn sẽ là khu vực thu hút dân cư về đây sinh sống và làm việc.Nguồn CafeF

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh